Cựu du học sinh Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm

Có rất nhiều bạn trẻ quan tâm tới du học Nhật Bản. Tuy nhiên, việc phải sang một đất nước xa lạ, khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, phong tục không phải là điều dễ dàng. Đi du học đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải tự đương đầu với mọi khó khăn và học cách chăm sóc bản thân, giải quyết vấn đề. Để các bạn tân du học sinh có thể thuận lợi trải qua khoảng thời gian du học Nhật Bản thì chúng tôi – những người đã từng học tập và sinh sống tại Nhật trong nhiều năm sẽ chia sẻ đến các bạn một vài kinh nghiệm đã tích lũy được.

Trước khi đi du học Nhật cần phải học tiếng trước. 

1. Hệ thống cơ sở vật chất tại các trường Đại học tại Nhật Bản

Khi các bạn đi du học Nhật Bản sẽ cảm thấy cực kỳ bất ngờ bởi các trường Đại học tại Nhật bản đều được trang bị hệ thống cơ sở vật chất cực kỳ đầy đủ, hiện đại và tiện nghi. Các trường đều có thư viện, phòng ký túc, nhà ăn, sân bóng, bể bơi, phòng tập thể dục, phòng máy tính, phòng nghiên cứu,… để phục vụ cho các nhu cầu của sinh viên. Các bạn có thể học tập, nghiên cứu và giải trí ngay trong trường.

Thư viện của các trường có rất nhiều sách và sinh viên trường hoàn toàn có thể thoải mái mượn sách để tham khảo. Bên cạnh đó, phòng máy tính cũng cực kỳ hiện đại, được trang bị máy tính tốt, đường truyền internet tốc độ cao và cho phép sinh viên được sử dụng 24/24.

Các phòng trong trường đều được trang bị hệ thống máy lạnh và lò sưởi nên vào mùa hè thì không gian mát mẻ, mùa đông thì ấm áp. Do đó, các bạn sinh viên có thể yên tâm để học tập, vui chơi.nhà ăn của trường Đại học Nhật Bản không chỉ đảm bảo vệ sinh, nhiều món mà còn rất ngon và rẻ. Ngoài ra, nhiều trường Đại học còn có cả hiệu sách, văn phòng phẩm, cửa hàng giặt đồ, đại lý bán vé tàu, cây rút tiền,…

2. Giờ học

Khi đi du học Nhật Bản thì các bạn nên học giỏi tiếng Nhật bởi phần lớn chương trình giảng dạy tại các trường Đại học của Nhật đều bằng tiếng Nhật. Nếu khả năng tiếng Nhật của các bạn không tốt thì sẽ rất vất vả đấy! Thời gian mới đầu khi sang Nhật Bản du học tôi cũng không giỏi tiếng Nhật lắm nên việc tiếp thu bài giảng và giao tiếp với bạn bè gặp nhiều hạn chế. Vì vậy, sau giờ học tôi thường phải mượn vở của bạn bè để chép bài và học thêm tiếng Nhật.

Các phòng nghiên cứu trong trường Đại học chính là nơi để các bạn sinh viên vừa ôn lại bài và vừa làm bài tập. Theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của tôi thì trước khi quyết định sang Nhật hoặc vào trường Đại học nào đó ở đây các bạn hãy cố gắng trang bị cho mình vốn tiếng Nhật càng nhiều càng tốt.

Một điều khác với khi học ở Việt Nam đó là trong các bài giảng của giáo sư Nhật không chỉ có kiến thức trong sách giáo khoa mà còn có một lượng lớn kiến thức ở sách tham khảo. Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng phải tự tìm hiểu và tự học rất nhiều. Thế nên, nếu các bạn muốn theo kịp chương trình, muốn có kết quả học tập tốt thì hãy cố gắng đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Nỗ lực của bạn bỏ ra bao nhiêu sẽ được thể hiện qua những bài thi giữa kì, cuối kỳ cùng những bài báo cáo và buổi thảo luận.

3. Việc làm thêm tại Nhật Bản

Khi đi du học ở Nhật Bản các du học sinh cũng có thể làm thêm để kiếm tiền trang trải học phí. Đặc biệt, các bạn du học sinh theo diện tự túc thường gặp khá nhiều áp lực kinh tế nên làm thêm sẽ là một giải pháp lý tưởng. Theo kinh nghiệm du học Nhật Bản của tôi thì các bạn du học sinh có thể tìm các việc làm thêm tại những tiệm ăn Việt Nam hoặc dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu,…

Các công việc làm tại quán ăn thường sẽ có mức lương là 800 Yên/giờ, bao ăn trưa và tối. Còn các công việc dạy học, dịch thuật thì công việc đỡ vất vả hơn mà lương lại tương đối tốt nhưng cũng khó tìm hơn. Khi đi làm thêm các bạn không chỉ có thể giảm được gánh nặng chi tiêu mà còn có cơ hội giao tiếp với người Nhật, tìm hiểu về văn hóa, xã hội và con người Nhật Bản. Tuy nhiên, các bạn vẫn cần phải xác định rằng mục tiêu chính khi đi du học tại Nhật Bản đó là để học. Vì thế, đừng quá tập trung vào làm thêm rồi bỏ bê việc học hành.

Nếu muốn làm thêm tại các cửa hàng Nhật Bản thì các bạn phải có vốn tiếng Nhật tốt, có thể nghe và nói để giao tiếp với người Nhật. Các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền như nhiều người truyền tai nhau là sang Nhật vừa học vừa làm dễ lắm, kiếm được nhiều tiền lắm. Nên nhớ, đi làm chỉ là phụ, học tập vẫn là chủ yếu. Nếu các bạn cố gắng học, đạt thành tích cao thì có thể được nhận học bổng, sẽ giúp ích khá nhiều cho cả cuộc sống lẫn con đường học tập.

Các bạn khi đi du học Nhật Bản nếu muốn kiếm việc làm thêm có thể tìm hiểu thông tin tại conbini hay đi loanh quanh khu vực bạn học tập và sinh sống xem có nơi nào cần tuyển nhân viên không. Bên cạnh đó, nhiều trường Đại học cũng thường xuyên giới thiệu việc làm cho sinh viên.

Dựa trên kinh nghiệm du học Nhật Bản của tôi thì phần lớn các bạn du học sinh đều làm việc tại các quán ăn. Họ có thể phụ trách công việc phục vụ bàn, rửa bát, phụ bếp,… Tuy nhiên, có một điều mà bạn nên nhớ khi làm thêm tại Nhật là hãy luôn tỏ ra mình là người chăm chỉ, chủ động, đừng đứng yên một chỗ mà không làm gì.

Dù bạn không có nhiều kỹ năng làm việc nhưng hãy học cách quan sát người Nhật làm như thế nào và làm theo. Người Nhật rất thích những người chăm chỉ, chịu khó học hỏi và có tinh thần cầu tiến.

4. Học bổng du học Nhật Bản

Ngày nay, học bổng du học Nhật Bản ngày càng nhiều và mức hỗ trợ cũng cao hơn. Do đó, việc xin học bổng đi du học Nhật Bản cũng không phải vấn đề quá khó khăn. Các bạn có thể lên một danh sách các học bổng, tìm hiểu điều kiện và xem mình phù hợp điều kiện những học bổng nào thì nộp đơn xin học bổng. Những học bổng có giá trị càng cao, phạm vi tuyển càng rộng thì lại càng khó xin.

Muốn nâng cao tỉ lệ xin học bổng thì việc có một thành tích học tập tốt và sự chuẩn bị hồ sơ chu đáo là yếu tố rất quan trọng. Trong hồ sơ xin học bổng du học Nhật Bản các bạn sẽ cần tới bảng thành tích học tập, bản kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch học tập, giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú cho người nước ngoài,… Khi nộp hồ sơ các bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và theo dõi xem tiến trình nộp hồ sơ, xét duyệt đến đâu.

5. Cuộc sống khi đi du học Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia rất phát triển và văn minh. Các bạn có thể tìm mua được mọi thứ ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, Nhật cũng có rất nhiều cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/7. Các bạn sẽ thường xuyên cần lui tới đây để mua đồ ăn, thức uống và các món đồ phục vụ nhu cầu cá nhân đấy!

Khi sang Nhật các bạn có thể lựa chọn sống trong ký túc trường hoặc là thuê phòng sống với gia đình người Nhật. Ưu điểm của việc sống ở ký túc xá là chi phí rẻ, có thể giao lưu kết bạn với các bạn sinh viên khác. Nhưng nhược điểm chính là hơi chật, không được thoải mái và phải sử dụng chung nhiều trang thiết bị với mọi người..

Còn khi bạn thuê phòng ở người thì chi phí hơi đắt nhưng bù lại khá thoải mái. Các bạn cũng có thể dễ dàng giao lưu với người Nhật để tìm hiểu cuộc sống, văn hóa của họ, đồng thời nâng cao được vốn tiếng Nhật của mình.

Khi đi du học ở Nhật Bản tôi nhận thấy một điều là người Nhật họ rất ít sử dụng xe máy, trái ngược hoàn toàn với Việt Nam. Thay vào đó, người Nhật chủ yếu là sử dụng xe buýt. Hệ thống xe buýt tại Nhật rất phát triển, có thể đưa bạn đến bất cứ nơi đâu trên đất nước Nhật. Nếu các bạn muốn tiết kiệm và chủ động đi lại, cũng không cần phải di chuyển quá xa thì có thể mua cho mình một chiếc xe đạp.

Các bạn có thể tranh thủ những ngày rảnh rỗi đi thăm thú một vài danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử hay các trung tâm thương mại ở Nhật. Đi nghỉ ở suối nước nóng cũng khá thú vị đấy. Đã sang Nhật mà lại chẳng đi đâu thì quả là đáng tiếc.

6. Con người Nhật Bản

Khi tiếp xúc với người Nhật các bạn sẽ nhận thấy, con người đất nước này sống khá quy củ và cực kỳ đúng giờ, thậm chí họ còn chính xác tới từng giây. Tàu điện ngầm hay ve buýt của Nhật Bản không bao giờ tới bến chậm dù chỉ 1 giây. Nếu người Nhật có việc đột xuất không thể đến đúng giờ họ sẽ thông báo trước và nhanh chóng giải quyết để tránh khiến đối phương phải chờ đợi. Do đó, khi các bạn đi du học Nhật Bản hãy lưu ý đừng giờ “cao su” nhé!

Các bạn có thể tranh thủ những ngày rảnh rỗi đi thăm thú một vài danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử hay các trung tâm thương mại ở Nhật. Đi nghỉ ở suối nước nóng cũng khá thú vị đấy. Đã sang Nhật mà lại chẳng đi đâu thì quả là đáng tiếc.

Người Nhật Bản họ cũng rất thân thiện và nhiệt tình. Nếu các bạn cần được giúp đỡ họ sẽ sẵn lòng. Bên cạnh đó, họ cũng rất lịch sự. Nếu bạn có vô tình đụng trúng họ khi đang đi trên đường thì dù họ có lỗi hay không họ cũng sẽ đứng lại xin lỗi bạn.

Nước Nhật rất thuận tiện, phát triển, nhiều dịch vụ được cung cấp suốt ngày đêm. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà con người sẽ phải làm việc vất vả bấy nhiêu. Người Nhật có áp lực khá lớn về công việc và kinh tế. Đặc biệt, nếu sống trong khu vực thành phố thì chi phí lại càng đắt đỏ, do đó họ càng phải cố gắng làm việc.

7. Đôi lời nhắn gửi tới các bạn tân du học sinh Nhật Bản

Để có thể du học Nhật Bản thuận lợi, có được khoảng thời gian học tập và sinh sống ý nghĩa tại Nhật các bạn nên thu thập càng nhiều thông tin du học tại đất nước này càng tốt. Các bạn có thể thu thập thông tin trên internet, tham khảo tại các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản. Ngoài ra, đừng huyễn hoặc hóa về Nhật Bản, đây không phải thiên đường đâu. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ về trường, ngành bạn muốn theo học và vạch ra kế hoạch cụ thể. Trong suốt khoảng thời gian đi du học, chi phí du học cũng không thấp nhưng nếu các bạn kiếm được công việc làm thêm thì sẽ thoải mái hơn nhiều.

 

 

 

 

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG