Du học tại Đài Bắc nên lựa chọn trường nào?

Đài Bắc là thủ đô, đồng thời là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị quan trọng bậc nhất của Đài Loan. Rất nhiều học sinh khi du học Đài Loan sẽ nghĩ ngay đến Đài Bắc vì cuộc sống thành phố nhộn nhịp, nhiều cơ hội việc làm, nhiều trường để lựa chọn và đặc biệt là những trường TOP thường đóng tại Đài Bắc Nhưng khi học ở Đài Bắc, bạn nên chọn trường nào? Dưới đây là một số trường TOP bạn có thể tham khảo khi chọn học ở Đài Bắc. 

Chọn trường tại Đài Bắc khi du học Đài Loan 

Đại học Quốc lập Đài Loan 

Đại học Quốc lập Đài Loan là ngôi trường danh tiếng nhất tại Đài Loan với  những thành tích ấn tượng không chỉ trong nước mà còn trên thế giới như 1 trong 95 trường đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng của Times Higher Education năm 2009. 

Đại học Quốc lập Đài Loan có diện tích vô cùng rộng lớn, tổng diện tích gần bằng 1% diện tích lãnh thổ Đài Loan. Trường cung cấp đa dạng các chương trình đào tạo ở các hệ như Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Nhiều nguyên thủ quốc gia tốt nghiệp từ ngôi trường này

Xem thêm Thông tin tuyển sinh của Đại học Quốc lập Đài Loan

Đại học Quốc lập Chính trị Đài Loan 

Nằm ngay trung tâm thành phố Đài Bắc, Đại học Quốc lập Chính trị là cơ sở đào tạo có tiếng tại Đài Loan. Trường vinh dự nằm trong số 10 trường đại học hàng đầu tại quốc đảo này và nhiều lần được Bộ Giáo dục trao bằng khen về Dự án các trường đại học hàng đầu.

Đại học Quốc lập Chính trị Đài Loan

Trường hiện có 9 phân viện, mang đến cho sinh viên nhiều sự lựa chọn về ngành học và bậc học, đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội sau khi ra trường. 

Xem thêm Thông tin tuyển sinh của Đại học Quốc lập Chính trị Đài Loan

Đại học Sư phạm Quốc lập Đài Loan 

Tiền thân là trường Sư phạm Đài Loan, hoạt động từ năm 1946, trường Đại học Sư phạm Quốc lập Đài Loan có thế mạnh đào tạo ở các ngành ngôn ngữ, sư phạm và các chuyên ngành thuộc khối khoa học xã hội. 

Nếu bạn muốn sang Đài Loan để học hệ ngôn ngữ tiếng Trung thì đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời bởi Trung tâm đào tạo Hán ngữ của trường có chương trình đào tạo tốt bậc nhất hiện nay tại Đài Bắc nói riêng và Đài Loan nói chung 

Xem thêm Thông tin tuyển sinh của Đại học Quốc lập Chính trị Đài Loan

Đại học Y Đài Bắc

Nếu bạn có hứng thú với ngành y và muốn học tại Đài Bắc thì không đâu phù hợp hơn Đại học Y Đài Bắc. Mặc dù là trường tư nhân nhưng Đại học Y Đài Bắc sở hữu 5 bệnh viện trực thuộc tạo ra môi trường thực tập cho sinh viên của mình. Hơn nữa trường có các suất học bổng giá trị lên đến 25,000 Đài tệ/tháng. 

Xem thêm Thông tin tuyển sinh của Đại học Y Đài Bắc

Chi Phí Du Học Tại Đài Bắc Có Cao Không? 

Đây có lẽ là trăn trở của rất nhiều bạn khi chọn lựa Đài Bắc để học tập và sinh sống. Như đã nói ở trên, Đài Bắc thành một thành phố lớn, sôi động, đầy đủ tiện ích cho cuộc sống vì thế mức phí du học tại Đài Bắc sẽ nhỉnh hơn các khu vực còn lại của Đài Loan. Tuy nhiên, khi so sánh với các thành phố cùng khu vực như Bắc Kinh, Hồng Kông, Tokyo hoặc Singapore thì chi phí tại Đài Loan vẫn “mềm” hơn rất nhiều. 

Dưới đây là một số chi phí bạn có thể tham khảo (đơn vị là Đài tệ, 1 đài tệ xấp xỉ 760 VND): 

Chỗ ở (tiền thuê hàng tháng ở các khu tốt)                                       (Đài tệ)

Phòng 1 giường ở trung tâm

16, 000

Phòng 1 giường ngoại ô

10, 900

Phòng 3 giường ở trung tâm

37,000

Phòng 3 giường ngoại ô

24,500

Mua sắm

Trứng (một tá)

75

Sữa (1 lít) 

88

Gạo (1 cân)

102

Bánh mỳ (ổ)

55

Ức gà (1 cân)

260

Thuốc lá (một gói)

110

Ăn ngoài 

Bữa ăn ở Big Mac

130

Coca Cola (330 ml)

27

Cappucino

88

Bia (lon)

59

Suất ăn 3 món cho 2 người tại nhà hàng tầm trung

800

Tiện ích 

Cước điện thoại (trên phút)

4.50

Internet (tháng_

680

Tiện nghi cơ bản (trên háng cho phòng nhỏ)

2,300

Di chuyển 

Taxi (trên km)

25

Bus/tàu ở trung tâm thành phố 

20

Xăng (lít)

29.5

 

Về cơ bản, bạn sẽ dành ra khoảng 18-20 triệu đồng/tháng cho chi phí sinh hoạt nếu học tập tại Đài Bắc. Tuy nhiên cũng đừng quá vội khi nhìn thấy con số trên nhé. UOE sẽ mách bạn các tuyệt chiêu để tiết kiệm chi phí: 

– Ở trong ký túc xá của trường: việc xin vào ở ký túc xá của trường sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí ở, vì thường tiền KTX rẻ hơn nhiều so với thuê phòng ngoài. Thứ hai nữa, đối với các bạn mới sang thì nên ở KTX để gần trường và có thời gian thích nghi với cuộc sống, sau khi đã quen rồi thì chuyển ra ngoài. 

– Học tập chăm chỉ để giành học bổng: các trường đều có học bổng cho học sinh xuất sắc theo kỳ, vì thế đừng bỏ lỡ cơ hội này nha. 

– Đi làm thêm: theo quy định của chính phủ Đài Loan, sinh viên quốc tế được đi làm thêm 20 tiếng/tuần. Bạn có thể sắp xếp thời gian, tận dụng thời gian trống để xin việc làm thêm. Nhưng hãy cân bằng để tránh làm ảnh hưởng tới việc học nhé. 

Những điều cần biết về hồ sơ du học Đài Loan tại Đài Bắc:

Để du học Đài Loan nói chung và khu vực Đài Bắc nói riêng, hồ sơ bạn cần chuẩn bị như sau: 

  • Bằng  và bảng điểm bậc học cao nhất
  • Học bạ và bằng tốt nghiệp THPT
  • Chứng chỉ ngoại ngữ (tùy vào hệ học sẽ có yêu cầu khác nhau, nếu bạn học tiếng Anh thường sẽ là bằng TOEIC hoặc IELTS, nếu bạn học tiếng Trung sẽ là bằng TOCFL)
  • Hộ chiếu
  • Hộ khẩu nguyên cuốn
  • CMND ba,mẹ và học sinh
  • Ảnh 4×6 
  • Giấy khai sinh

Trung bình sẽ mất khoảng 3-4 tháng để xử lý hồ sơ du học Đài Loan, vì thế nếu bạn có ý định du học Đài Loan hãy liên hệ với trước các kỳ nhập học khoảng 5 tháng để có thể nhận được tư vấn, chọn trường chọn ngành và hoàn thành các thủ tục xin trường, xin visa nhé.

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG