Canada sử dụng ngôn ngữ gì?

Canada là một đất nước đa ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính là phương tiện để giúp con người có khả nói chuyện, kết nối, giao lưu trao đổi với nhau. Nhờ có ngôn ngữ mà chúng ta mới có thể trao đổi buôn bán, giao lưu văn hóa, học tập và lao động được dễ dàng nhất.

Và bất cứ 1 quốc gia bất kỳ nào trên thế giới đều có quốc ngữ riêng của mình. Quốc ngữ chính là ngôn ngữ gồm chữ viết và tiếng nói dùng chung để giao tiếp với nhau hàng ngày. Và đặc biệt có 1 đất nước đa ngôn ngữ đó chính là Canada. Chính vì sự đa dạng ngôn ngữ thế nên đã có rất nhiều tranh luận và tự hỏi người Canada nói tiếng gì?

Được thành lập từ những năm 1867, Canada đã thu hút rất nhiều dân cư đến từ khắp các quốc gia ở trên thế giới. Chính sự pha trộn giữa ngôn ngữ đa dạng của đất nước Canada đã được bắt nguồn từ những đặc điểm vị trí địa lý đem lại.

Canada sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp chính là 2 ngôn ngữ được Hiến pháp công nhận
là ngôn ngữ chính thức của người dân Canada

Có thể nói, Canada chính là đất nước vô cùng xinh đẹp nổi tiếng với hình chiếc lá phong mỏng manh trải dài khắp từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, phía bắc giáp Bắc Băng Dương, phía nam giáp với Mỹ, tây bắc giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ. Với ưu thế thiên nhiên mát mẻ và đất đai màu mỡ, tài nguyên phong phú chính là điểm thu hút nhiều cư dân ở những vùng lân cận Pháp, Mỹ đến đây sinh sống.

Nếu được hỏi người Canada nói tiếng gì? Theo thống kê hiện nay cho thấy dân cư Canada nói rất nhiều những ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, trong số hơn 100 ngôn ngữ hiện nay thì 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp chính là 2 ngôn ngữ được Hiến pháp công nhận là ngôn ngữ chính thức của người dân Canada.  Đây là thứ ngôn ngữ đã được công nhận là ngôn ngữ phổ thông nhất ở đất nước xinh đẹp này.

Canada nói tiếng gì?

Chính phủ đã sớm tuyên bố ngôn ngữ chủ yếu của đất nước này là cả 2 tiếng Anh và Pháp. Toàn bộ các hệ thống giáo dục và các điều luật, công văn, chính sách dưới dạng văn bản đều được dịch thành 2 thứ tiếng này.

Theo thống kê có hơn 60% người Canada nói tiếng Anh và hơn 22% nói tiếng Pháp. Còn lại các người dân nhập cư họ sử dụng các ngôn ngữ khác và chính phủ cho phép ngoài thứ ngôn ngữ chung là Anh và Pháp họ có quyền giữ riêng ngôn ngữ của mình để bảo toàn văn hóa. Vì thế có thể khẳng định người dân Canada nói cả hai tiếng Anh và Pháp.

Ngôn ngữ được sử dụng thông dụng ở Canada

Tiếng Anh tại Canada

Về tiếng Anh ở Canada nguồn gốc đầu tiên là từ những người nhập cư từ nước Anh và các người bảo hoàng từ cuôc cách mạng Mỹ. Họ mang đến một làn sóng lớn và đầu tiên cho người dân Canada về ngôn ngữ. Sau đó rất nhiều cư dân khác sang Canada cũng nói tiếng Anh. Họ mang tới những làn sóng tiếp theo tuy không mạnh nhưng cộng hưởng với làn sóng đầu tiên tạo nên nền ngôn ngữ Anh ngữ vững chắc. Vì thế tiếng Anh đã phát triển mạnh mẽ rõ ràng ở tại Canada.

Tiếng Anh tại Canada có những nét đặc trưng riêng. Tuy nhiên vẫn giữ nguyên được nguồn gốc của mình là từ tiếng Anh chính. Nhìn chung tiếng Anh tại Canada cơ bản giống tiếng Anh chính gốc. Bạn có thể thấy người dân tại Canada rất thông thạo tiếng Anh trong giao tiếp gần như chính là tiếng mẹ đẻ của họ. Nhiều ngóc ngách, chợ, phố xá người Canada đều sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với nhau và giao tiếp với người nước ngoài đến du lịch. Một số gợi ý nhỏ cho bạn nếu muốn giao tiếp tiếng Anh tại Canada:

 • Xin chào – Hello
 • Bạn tên là gì – Whats your name?
 • Tên của tôi là…- My name is….
 • Cái này giá bao nhiêu? – How much is this?
 • Cảm ơn bạn – Thank you.
 • Tạm biệt   – Goodbye.

Tiếng Pháp tại Canada

Trả lời câu hỏi: Canada nói tiếng gì? Tiếng Pháp tại Canada bắt nguồn từ gần 1000 người định cư Tân Pháp quốc mang sang đây từ những thế kỷ XVII. Với nguồn gốc chính thống tiếng Pháp tại Canada không phải tiếng lai, không phải tiếng bị pha trộn mà là tiếng Pháp chính gốc.

Thời du nhập rất nhiều người Pháp nói những ngôn ngữ riêng địa phương tại nơi họ sinh sống những đến những nam 1973, do tác động của chính trị người dân Canada nói tiếng Pháp đã chỉ dùng chung một ngôn ngữ tiếng Pháp và xóa bỏ dần các ngôn ngữ tiếng Pháp địa phương.

Tỉnh thành sử dụng tiếng Pháp nhiều nhất là Quebec. Tại đây họ ít sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày mà tiếng Pháp được ưa chuộng hơn. Quebec là một trong những trung tâm của Canada được khá nhiều khách du lịch chọn làm điểm đến khi tham quan. Nếu bạn muốn sử dụng tiếng Pháp để giao tiếp cơ bản với người Canada tại Quecbe dưới đây là một vài gợi ý nho nhỏ bỏ túi:

 • Xin chào – Bonjour –
 • Bạn tên là gì? ­- Quel est votre nom?
 • Tôi tên là…- je m’appelle …
 • Rất vui khi gặp bạn – Ravi de vous rencontrer
 • Hẹn gặp lại bạn – À bientôt
 • Cái này giá bao nhiêu – Combien cela coûte-t-il?
 • Tạm biệt – Au revoir

Những từ vựng mang đậm tính của đất nước Canada

 • Anglophone = Chỉ những người mà nói tiếng mẹ đẻ đó là tiếng Anh.
 • Beaver Tails = Nghĩa là đừng lo, đây không phải đuôi của con vật mà đây chính là tên của 1 loại bánh ở Ottawa.
 • Brown Bread = Nghĩa là bánh mỳ lúa mạch, bánh mỳ nguyên cám.
 • Cabin Fever = Nghĩa là chứng sợ hãi không gian kín.
 • Eh = Đây chính là 1 từ rất đặc biệt của người Canada. Từ này dùng sau 1 câu nói hay là 1 câu hỏi nào đó. Từ này mang nghĩa gần giống như các từ right? – đúng chứ?, okay? – được chứ?, please – vui lòng/làm ơn, maybe – có thể/có lẽ, thanh you – cảm ơn, how about it? – thế nào/thì sao, don’t you? – phải không?
 • Francophone = Chỉ những người mà nói tiếng mẹ đẻ là tiếng Pháp.
 • Kraft Dinner (KD) = Đó là tên 1 hộp đồ ăn, trong hộp là nui/mỳ ống sấy khô và phô mai, giúp bạn dễ dàng chế biến món ăn.

 

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG