Chi phí du học Mỹ có đắt không ?

Xin trả lời. Chi phí du học ở Mỹ đắt hàng đắt đỏ nhất thế giới. 

Các trường tự do quy định của riêng mình, có thể khác nhau rất nhiều giữa các trường, vì vậy bạn sẽ cần kiểm tra xem chương trình của mình có học phí bao nhiêu trước khi đăng ký, xem trường công lập và tư thục.

Dưới đây là mức học phí tham khảo của các bậc học tại Mỹ: 

Du học bậc trung học phổ thông Bậc trung học phổ thông tại Kỹ kéo dài từ lớp 9 – 12. Tùy theo nhu cầu học tập mà mức học phí du học Mỹ bậc trung học phổ thông có sự thay đổi.
Trung học công lập Đối với khu vực bình thường: Chi phí du học bậc trung học tại Mỹ ở trường công lập trong khoảng 18.000 – 22.000 USD/năm.

 

Đối với các khu vực đắt đỏ: Chi phí du học trong khoảng 24.000 – 35.000 USD/năm.

Lưu ý: Chi phí này đã bao gồm HP, chi phí ăn ở, bảo hiểm…

Trung học tư thục Bạn chọn học tập tại trường trung học tư thục, chi phí du học tại đây dao động trong khoảng 40.000 – 60.000 USD/năm (đắt gấp 2 – 3 lần so với trường công lập). Tỷ lệ thuận là chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất cũng cao hơn.

 

Mặt khác, du học sinh còn có cơ hội ở tại các gia đình người bản xứ để có thể hòa nhập với cách sinh hoạt và nền văn hóa của nước Mỹ.

Trung học bán trú Chi phí du học trung học phổ thông bán trú tại Mỹ là 30.000 USD/năm trở lên. Đối với các bang có mức phí cao như California hay Massachusett thì có thể xấp xỉ 60.000 USD/năm.

 

Đối với hình thức này, sau thời gian học tập ở trường, du học sinh sẽ về sống tại homestay.

Trung học nội trú Chi phí du học trung học phổ thông nội trú tại Mỹ khoảng 45.000 – 70.000 USD/năm.

 

Đối với hình thức này, mọi hoạt động học tập, ăn ở… của du học sinh đều diễn ra trong khuôn viên trường.

Du học bậc Đại học, Cao đẳng Tương tự như bậc trung học, các trường Đại học công lập, Đại học tư thục và các trường Cao đẳng không giống nhau. Thông thường, mức HP cao hay thấp phụ thuộc phần lớn vào danh tiếng của trường mà bạn theo học

 

  • Trường cao đẳng công lập hệ 2 năm: 12.000 – 20.000 USD/năm
  • Các trường đại học công lập hệ 4 năm: 25.000 – 35.000 USD/năm
  • Cao đẳng/đại học tư hệ 4 năm: 30.000 – 50.000 USD/năm
Du học bậc sau Đại học Và trung bình chi phí học Thạc sỹ, Tiến sỹ tại Mỹ sẽ là từ 15.000 – 40.000 USD/năm (tuỳ từng chuyên ngành và trường học).

3.2 Chi phí sinh hoạt

Nói tóm lại, chi phí sinh hoạt không nơi đâu giống nơi đâu trên khắp nước Mỹ. Ví dụ, chi phí ở Idaho thấp hơn so với bang láng giềng Washington. Tương tự, bạn học ở Kansas hay Missouri sẽ thấp hơn ở Oakland hay California. Đáng chú ý, các thành phố như New York, San Francisco và Los Angeles có thể có chi phí cao hơn đáng kể so với những nơi khác ở Mỹ.

3.2.1 Chi phí chỗ ở

Chi phí chỗ ở khi du học Mỹ là bao nhiêu phụ thuộc vào hình thức nhà ở mà du học sinh chọn và thành phố nơi bạn đang sống:

Đăng ký ở tại kí túc xá của trường Hầu hết sinh viên ở Hoa Kỳ sống trong ký túc xá và việc ở chung phòng ký túc xá là chuyện bình thường. Điều này giúp chi phí thấp hơn rất nhiều và thường có nghĩa là bạn sẽ chỉ phải thanh toán một lần hàng tháng cho tiền thuê nhà và các tiện ích. Thông thường, chi phí ở ký túc xá khoảng 7.000 – 9.000 USD/năm.

 

Tuy nhiên, chỗ ở tại ký túc xá không phải lúc nào cũng có sẵn, vì vậy, bạn phải đăng ký sớm để giữ chỗ nếu chọn hình thức này.

Ở cùng với người bản địa (homestay tại Mỹ) Chi phí ở homestay tại khu vực trung tâm khá đắt đỏ, nhưng nếu homestay bạn chọn nằm ở khu vực ngoại ô thì chi phí rẻ hơn rất nhiều.

 

Thông thường, chi phí thuê nhà dưới hình thức này là khoảng 6.000 – 10.000 USD/ năm.

Thuê căn hộ chung với bạn bè Giá thuê nhà chung hiện nay rơi vào khoảng 1.000 USD/tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ. Hình thức nhà ở này phù hợp với những học sinh có tiềm lực tài chính tốt và muốn có nhiều không gian riêng tư trong thời gian du học Mỹ.


3.2.2 Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống du học Mỹ tùy thuộc phần nhiều vào nơi bạn đang sống và chọn bạn tự nấu cơm ở nhà hay ăn ở bên ngoài. Ví dụ, ở những vùng ngoại ô thường có giá thực phẩm rẻ hơn nên chi phí ăn uống sẽ dễ chịu hơn so với những khu vực ở trung tâm. Trung bình, chi phí cho việc ăn uống khi du học Mỹ khoảng 200 – 400 USD/tháng.

Thực phẩm ở Mỹ khá phong phú, bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các hệ thống siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi.

3.2.3 Chi phí đi lại

Khi du học tại Mỹ, bạn có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc phương tiện cá nhân. Với phương tiện cá nhân, ngoài tiền thuê, bạn còn phải trả các khoản phí khác như: tiền nhiên liệu, tiền gửi xe và tiền bảo trì mỗi tháng. Nhìn chung, lựa chọn này khá tốn kém.

Hệ thống giao thông công cộng tại Mỹ rất hiện đại và đa dạng. Xe buýt, tàu điện  ngầm và xe lửa là những phương tiện di chuyển được hầu hết du học sinh Mỹ chọn vì tiền vé của chúng khá rẻ.

  • Vé tàu, vé xe buýt ngày: 2 USD
  • Vé tháng xe buýt: 60 USD
  • Vé tháng tàu điện ngầm: 56 USD (không giới hạn lượt đi)


3.2.4 Các loại chi phí khác

Chi phí khi du học Mỹ không chỉ bao gồm chi phí nhà ở, chi phí ăn uống và chi phí đi lại, mà còn gồm các khoản phí như:

  • Tiền điện nước, gas: 60 – 100 USD/ tháng.
  • Phí dùng mạng: khoảng 50 USD/ tháng.
  • Tiền điện thoại khoảng 20 – 50 USD/ tháng
  • Phí chi cho giải trí như shopping, xem phim, …: 80 – 200 USD/ tháng. Số tiền này sẽ linh hoạt thay đổi tùy theo nhu cầu chi tiêu và khả năng tài chính của mỗi người.

Ngoài ra, một chi phí chính mà sinh viên quốc tế phải xem xét là chi phí chăm sóc sức khỏe. Không giống như ở các điểm đến du học phổ biến khác, như Vương quốc Anh hay Đức, không có cơ quan y tế nhà nước nào ở Hoa Kỳ. Toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe là hoàn toàn tư nhân và được điều hành như một thị trường tự do. Thông thường, chi phí bảo hiểm y tế: khoảng 400 – 500 USD/năm.

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG