Du học nghề – vừa học vừa làm ở Úc 2023

Ngoài điều kiện đầu vào dễ dàng, dễ có việc làm sau khi ra trường và cơ hội định cư cao. Đó là lý do vì sao xứ sở kangaroo lại là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế, nhất là sinh viên khu vực Đông Nam Á. Cùng UOE tìm hiểu về chương trình DU HỌC NGHỀ – vừa học vừa làm ở Úc 2023 nhé.

Tại sao nên du học nghề Úc vừa học vừa làm 2023?

Các trường nghề tại Úc được gọi là VET (Vocational Education and Training) hay TAFE (Australian Technical and Furture Education), được hiểu như trường tư thục hoặc công lập.

Trường công lập sẽ được đặt dưới sự quản lý của chính phủ Úc. Còn trường tư thục được đặt dưới sự quản lý của chính quyền địa phương (chính quyền tiểu bang). Nhưng tất cả đều được đảm bảo về chất lượng đào tạo.

Du học nghề thường có điều kiện đầu vào thấp hơn và có thể chuyển tiếp vào đại học. Du học sinh học nghề ở Úc vừa học vừa làm sẽ đạt được kỹ năng làm việc thực tiễn.

Du học nghề là một trong những chương trình được lựa chọn của
nhiều sinh viên quốc tế, nhất là sinh viên Đông Nam Á.

Nhờ những khóa học tập trung phát triển khả năng làm việc chuyên nghiệp. Để sau khi ra trường các em có cơ hội việc làm rộng mở, thích ứng tốt với môi trường, ngành nghề.

Hầu hết các lớp dạy nghề ở Úc có sĩ số nhỏ, du học sinh nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ giảng viên. Cũng như có điều kiện tốt hơn để sử dụng các thiết bị học tập.

Học phí của chương trình nghề thường thấp hơn so với các khóa đào tạo bậc cao đẳng hay đại học. Nhưng giá trị kiến thức, kỹ năng làm việc thực tiễn là không hề kém cạnh.

Phần lớn khóa học nghề được giảng dạy bởi các trường cao đẳng hay trường phổ thông. Hoàn tất khóa học, các em có thể ra trường và đi làm hoặc học liên thông lên đại học, tùy nhu cầu của từng cá nhân.

Điều kiện đầu vào gồm:

– Học sinh đã hoàn thành tối thiểu lớp 12 THPT tại Việt Nam và đủ 18 tuổi trở lên.
– Bảng điểm cấp 3, bằng tốt nghiệp
– Trình độ tiếng Anh: IELTS 5.5 trở lên. Nếu trong trường hợp trình độ tiếng Anh của bạn chưa đạt yêu cầu, một số trường sẽ đào tạo khóa học tiếng Anh cho bạn trước khi vào học nghề.
– Ngoài ra, còn các giấy tờ hồ sơ liên quan
– Học phí của mỗi khóa học nghề sẽ có khác biệt tùy vào bậc học, chương trình học và trường học, trung bình học phí vào khoảng: 4000 – 22000 AUD/năm.
 

Các khóa đào tạo nghề và chi phí tại Úc 2023

Các khóa đào tạo nghề
tại Úc 2023

THỜI GIAN KHÓA HỌC KỸ NĂNG HỌC PHÍ 

Chứng chỉ I, II, III, IV

6 tháng – 2 năm Khóa học cung cấp các kiến thức cơ bản, kĩ năng thiết yếu cho học sinh 6.000-12.000
Diploma (Bằng Diploma nghề) 1 – 2 năm Khóa học trang bị những kĩ năng chuyên môn và cơ hội thực tập trong ngành đào tạo 12.000-14.000
Advanced Diploma (Bằng Diploma nghề nâng cao) 2 – 2.5 năm Khóa học cung cấp các kiến thức,kĩ năng chuyên sâu, nâng cao hơn. Đồng thời, thời gian thực hành cũng dài hơn và vị trí công việc cũng tốt hơn 12.000-16.000
Vocational Graduate Certificate (Chứng chỉ nghề sau đại học) 6 tháng – 1 năm Kiến thức và kỹ năng thiên về các ngành nghề đòi hỏi tính thực hành cao như lĩnh vực kế toán, xây dựng và kỹ thuật 6.000-12.000
Vocational Graduate Diploma (Bằng Diploma nghề sau đại học) 1 – 1.5 năm Kỹ năng và kiến thức liên quan đến ngành nghề đòi hỏi tính chuyên môn cao 12.000-14.000
Khóa tiếng Anh 4 – 48 tuần Cải thiện cả 4 kĩ năng nghe-nói-đọc-viết. Cung cấp vốn từ vựng chuyên ngành cho sinh viên 14,000- 16,000- 18,000


Các khóa du học nghề Úc vừa học vừa làm thường kéo dài từ 6 tháng – 2 năm. Học phí từ 6.000 – 18.000 AUD/năm tùy chương trình học (Rẻ bằng ½ hoặc 1/3 so với đại hoc), cụ thể: 

Trên đây là chi phí du học Úc chương trình nghề vừa học vừa làm các ngành phổ biến năm 2023. Với những ngành đặc biệt thì có thể mức học phí sẽ cao chút ít.

Với chương trình du học nghề Úc vừa học vừa làm thì đa phần các bạn đã trên 18 tuổi. Bạn có thể chọn ở homestay hoặc là thuê nhà ở với các bạn khác. Chi phí nhà ở như sau:

Homestay: 12.000 – 14.000 AUD/ năm.
Thuê nhà chung: 10.000 – 14.000 AUD/ năm. Với hình thức này bạn có thể tự nấu ăn.

Lộ trình du học nghề tại Úc

 Du học nghề tại Úc tuy không khó nhưng cũng cần một kế hoạch cụ thể. Không có kế hoạch sẽ khiến thời gian cất cánh của bạn kéo dài hơn, tốn kém chi phí hơn.

 • Hết lớp 11: học sinh có thể chọn học khóa chứng chỉ I, II, III, IV
 • Hết lớp 12 trở lên: học thẳng vào Cao đẳng/Cao đẳng nâng cao hoặc cử nhân.

Hết lớp 11 tại VN: Đầu tiên bạn phải học ngoại ngữ. Sau đó bắt đầu với chứng chỉ nghề 3. Hoàn thành chứng chỉ nghề 3 thì học tiếp lên chứng chỉ nghề 4. Có chứng chỉ nghề 4, bạn có thể đi làm ngay hoặc học đến cao đẳng nâng cao, đại học nếu như bạn muốn.

Hết lớp 12 tại VN: Đầu tiên bạn phải học ngoại ngữ. Sau đó học chứng chỉ nghề 4. Có chứng chỉ nghề 4, bạn có thể đi làm ngay hoặc học đến cao đẳng nâng cao, đại học nếu như bạn muốn.

Sau khi bạn tốt nghiệp chứng chỉ nghề tại Úc, bạn có thể xin đi làm ngay, hoặc chuyển tiếp lên bậc đại học (chỉ học thêm 1,5 – 2 năm, tùy ngành học) đều được. Chính phủ Úc luôn tạo điều kiện hết mình cho bạn. Các học sinh, sinh viên quốc tế được phép ở lại Úc 1,5 năm và được định cư khi đủ điều kiện.

Hiện nay đa phần các bạn sinh viên Ú lựa chọn con đường đi học nghề. Ngay khi tốt nghiệp họ đi làm kiếm tiền. Cuối cùng là quay lại học đại học khi đã sẵn sàng. Lộ trình này khá hợp lý cho du học sinh không quỹ tài chính dày. Nó giúp giải quyết vấn đề kinh tế mà không làm gián đoạn ước mơ học đại học.

Nên chọn nghề nào để được định cư Úc?

Chính phủ Úc quy định thời gian học của du học sinh bao nhiêu thì sau khi tốt nghiệp du học sinh sẽ được ở lại Úc bấy nhiêu thời gian. Ví dụ: bạn học ở Úc 2 năm thì sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được ở lại Úc 2 năm. Vì vậy, bạn có kế hoạch định cư ở Úc, trở thành thường trú dân tại Úc. Về sau sẽ lấy được quốc tịch Úc thì nên lựa chọn những ngành nghề sau:

Du học nghề bếp

Trong 5 năm tới sẽ cần 81.000 cơ hội việc làm ở ngành bếp (theo trang web Job Outlook của Chính phủ). Cho đến năm 2021, đầu bếp luôn nằm trong danh sách được định cư dài hạn ở Úc. Mức lương của các đầu bếp cũng khá hậu hĩnh, khoảng 40.300 – 119.000 AUD/năm.

Chương trình đào tạo của nghề bếp, bạn sẽ phải học, thực hành các kiến thức sau: cách lựa chọn thực phẩm, cách bảo quản thực phẩm, cách sơ chế – chế biến các món ăn, cách lên thực đơn, cách trang trí món ăn,…

Nghề bếp có cơ hội việc làm dễ dàng ở Úc và cơ hội ở lại định cư rất cao.

Nghề công nghệ thông tin 

 Tại Úc, có hơn 120 khóa đào tạo công nghệ thông tin của 54 trường đại học. Khi học, các sinh viên có rất nhiều chủ đề để lựa chọn nghiên cứu tùy theo ý thích và đam mê của mình.

Các du học sinh sẽ được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, sau đó tiếp cận với kiến thức thực tiễn về tin học hiện đại. Những khóa thực tập sẽ đảm bảo bạn có thể làm việc ngay sau khi ra trường.

 Các ngành học đa dạng như phát triển game, khoa học máy tính, bảo mật, phát triển phần mềm,… Chương trình học cũng bao gồm các khóa giảng dạy kép, kết hợp công nghệ thông tin với kinh tế và quản lý.

Vị trí nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp du học nghề Úc ngành CNTT

Nhân viên phân tích dữ liệu.

Lập trình viên.

Nhân viên quản trị hệ thống.

Kỹ sư phần mềm.

Nhân viên phân tích hệ thống.

Thiết kế website và dịch vụ internet.

Chuyên viên kỹ thuật CNTT.

Thiết kế game.

Ngành điều dưỡng
100% du học sinh ngành điều dưỡng tại Úc xin được công việc đúng ngành nghề sau khi ra trường. Các em sẽ làm việc ở các vị trí sau: trợ lý bác sĩ, người chăm sóc, người tư vấn tâm lý. Đây là công việc khá vất vả, đòi hỏi các em phải tỉ mỉ, cẩn thẩn, kiên nhẫn, giàu lòng yêu thương.

Du học nghề                                                    Điều dưỡng là ngành dễ dàng định cư nhất ở Úc.
                                                           
Và đổi lại làm trong ngành này sẽ được trả lương hậu hĩnh, khoảng AUD 50.000 – 60.000/năm. Đặc biệt các em có cơ hội định cư lâu dài, trở thành thường trú dân tại Úc. 

Đối với chứng chỉ nghề, yêu cầu xét tuyển đầu vào khá dễ thở. Các em chỉ cần tốt nghiệp THPT, học lực trung bình trở lên. IELTS tối thiểu 5.5. Học phí 5,000 – 9,000A$/ 6 tháng – 1 năm, rẻ hơn chương trình cử nhân, thạc sĩ rất nhiều.

Ngành nghề được định cư ở Úc thay đổi theo năm. Mỗi bang cũng có danh sách ngành nghề được định cư riêng.

3 ngành nghề liệt kê ở trên là 3 ngành nghề bang nào cũng cần. Nếu bạn cần danh sách ngành nghề trong diện diện định cư của từng bang cụ thể, vui lòng để lại thông tin trong form đăng ký.

Ưu điểm du học nghề Úc vừa học vừa làm 2023

 • Chi phí chỉ bằng 50% học đại học
 • Thời gian du học nghề tại Úc ngắn
 • Nội dung đào tạo thiết thực
 • Cơ hội xin việc – định cư cao
 • Visa ngày càng thuận lợi
 • Có thể xin đi làm ngay sau khi tốt nghiệp
 • Chuyển tiếp lên bậc đại học (chỉ học thêm 1,5- 2 năm, tùy ngành học)
 • Được phép ở lại 1,5 năm
 • Được định cư khi đủ điều kiện

Hệ thống trường du học nghề Úc vừa học vừa làm 2023

Du học nghề Úc vừa học vừa làm có 3 loại trường nghề để bạn lựa chọn. Đó là trường cao đẳng nghề công lập, trường nghề tư thục và đào tạo nghề trong trường phổ thông.

Trường Cao đẳng Nghề Công lập (TAFE)

Ở Úc có hệ thống 60 trường cao đẳng công lập chuyên đào tạo nghề khắp cả nước. Tập trung chủ yếu vào các kiến thức và kỹ năng thực tế hơn so với các trường đại học.

Các trường nghề thường độc lập, có cở sở vật chất, bộ máy quản lý, chương trình đào tạo và chính sách riêng. Có thể là những trường lớn, có thể nhỏ hơn.

Và thường các trường đào tạo nghề ở Úc đông du học sinh hơn các trường đại học. Các trường tại thành phố lớn thường có đến 50,000 sinh viên theo học…

Các trường nghề có đào tạo cả tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. Và có thể là một bộ phận của trường đại học.

Chẳng hạn, hầu hết các trường đại học bang Victoria đều có khối TAFE. Trong khi vẫn có các trường TAFE độc lập. Sinh viên quốc tế thường chọn TAFE như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

Trường nghề tư thục/ College

Có khoảng 5,000 trường đào tạo nghề tư thục tại Úc, từ trường nhỏ đến trường lớn. Đào tạo từ 1 nghề đến nhiều nghề, liên thông lên các trường đại học hoặc không.

Và đa số các trường đều có đào tạo về kinh doanh và công nghệ thông tin. Du học sinh quốc tế thường chọn các trường nghề như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

Học nghề trong trường trung học phổ thông

Trên 95% các trường cấp 3 tại Úc có đào tạo nghề, giúp định hướng ngành nghề cho học sinh. Những gì học sinh học tại trường phổ thông được công nhận khi học lên cao đẳng nghề.

Đây có lẻ là 1 chương trình khá hay, giúp các em xác định được đâu là ngành mình yêu thích. Từ đó bạn có mục tiêu để theo đuổi sự nghiệp của mình. 

 Tại sao nên du học Úc?

 Chất lượng giáo dục được công nhận trên toàn thế giới 

Chính sách visa thuận lợi

Chất lượng cuộc sống cao, an sinh xã hội tốt 

Sinh viên được đi làm thêm không giới hạn

Cơ hội định cư cao. 

DỊCH VỤ DU HỌC ÚC CỦA DU HỌC UOE:

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực du học & du lịch, công ty tư vấn du học UOE hỗ trợ MIỄN PHÍ cho các bạn học sinh du học Úc các dịch vụ như sau:

 • Tư vấn lộ trình học, ngành học, trường học và khu vực học phù hợp
 • Xin trường, xin nhập học
 • Xin học bổng mọi cấp độ
 • Dịch thuật hồ sơ
 • Xây dựng tài chính
 • Xin visa
 • Bố trí bảo hiểm quốc tế, nhà ở, đưa đón sân bay, nhà ở
 • Hỗ trợ tìm việc làm thêm tại Úc
 • Hỗ trợ luyện thi IELTS cho học sinh có nhu cầu (100% giáo viên nước ngoài).

Ngoài thị trường Úc, Du học UOE cũng là chuyên gia tư vấn các thị trường du học khác như: Singapore, Canada, Đài Loan, Philippines, Nhật Bản…(Xem thêm)

 

 

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG