Điều kiện trở thành thường trú nhân ở Úc

 1.THƯỜNG TRÚ NHÂN ÚC LÀ GÌ ?

Thường trú nhân Úc, tiếng Anh là Permanent Resident (PR) là tư cách lưu trú dài hạn hoặc vĩnh viễn dành cho người nước ngoài ở Úc.

Tuy PR không phải là quốc tịch, nhưng người có PR được hưởng mọi quyền lợi tương đương như một công dân Úc, trừ quyền bầu cử.

Các quyền lợi mà một PR Úc được hưởng bao gồm:

 • Được cư trú dài hạn hoặc vĩnh viễn ở Úc
 • Được tự do xuất nhập cảnh vào Úc mà không cần phải xin visa
 • Người mang PR Úc được nhập cảnh vào New Zealand không cần xin visa
 • Được hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí tại các bệnh viện công lập
 • Được phép làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào tại Úc (trừ quân đội và chính phủ)
 • Được phép mua nhà tại Úc
 • Được phép bảo lãnh vợ/chồng, cha/mẹ sang Úc
 • Con của người mang PR nếu sinh ra ở Úc sẽ được mang quốc tịch Úc
 • Con của người mang PR được học tập miễn phí ở Úc đến năm 18 tuổi
 • Được phép thi lên quốc tịch Úc sau 5 năm cư trú liên tục tại Úc

2.LÀM SAO ĐỂ XIN PR ÚC DÀNH CHO DU HỌC SINH ?

Đối với du học sinh, sau khi tốt nghiệp một khóa học trên 2 năm, bạn sẽ được ở lại Úc để làm việc từ 2 đến 4 năm, tùy theo ngành học, trường học và khu vực:

– Chứng chỉ nghề (Certificate I, II, III, IV): 2 năm

– Cao đẳng: 2 năm

– Đại học: 3 ~ 4 năm

– Thạc sĩ/Tiến sĩ: 4 ~ 5 năm

Sau khi thời gian này kết thúc, để được tiếp tục ở lại Úc, du học sinh phải nộp đơn xin PR. Sau đây là những con đường xin PR mà một du học sinh có thể dễ dàng tiếp cận.

2.1 DIỆN CÔNG TY BẢO LÃNH:

Trờ thành thường trú nhân thông qua doanh nghiệp bảo lãnh

Diện công ty bảo lãnh là diện đơn giản nhất dành cho du học sinh, vì bạn không cần phải quan tâm thang điểm định cư cũng như danh sách các ngành được định cư theo diện tay nghề.

Tuy nhiên, diện công ty bảo lãnh có một hạn chế: công ty đó phải chứng minh được đã cố gắng tuyển người bản xứ cho vị trí của bạn nhưng không được. Để tránh trường hợp các công ty ma được thành lập để lách luật, chính phủ Úc đưa ra yêu cầu công ty muốn bảo lãnh cho người nước ngoài ở lại Úc làm việc cần phải thỏa mãn yêu cầu về số năm hoạt động, số vốn đầu tư và số lượng nhân viên hiện có.

Một điều kiện nữa là mức lương mà công ty bảo lãnh trả cho bạn phải cao hơn mặt bằng chung của thị trường lao động Úc. Điều này đảm bảo rằng người nước ngoài không bị bóc lột sức lao động tại Úc.

Về phía bạn, bạn cần cung cấp bằng chứng để chứng minh bạn là người có đủ năng lực để đảm nhiệm công việc mà công ty bảo lãnh:

 • Trình độ tiếng Anh: đây gần như là điều kiện tiên quyết, vì ngôn ngữ chính là chìa khóa để bạn hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng Úc, thông thường chính phủ Úc sẽ yêu cầu IELTS tối thiểu là 6.5 đến 7.0.
 • Chứng minh trình độ và kỹ năng: Bằng cấp do một trường Đại học của Úc sẽ được ưu tiên hơn, và ứng viên cần phải có kinh nghiệm làm việc từ 1 ~ 2 năm trong lĩnh vực mà họ được bảo lãnh. Bằng cấp càng cao thì cơ hội được xét duyệt càng cao (thông thường sẽ là bằng Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ). Nếu bạn không có bằng cấp từ Đại học trở lên, thì ngành nghề mà bạn đang làm việc phải là ngành đang rất thiếu nhân lực ở Úc, đặc biệt là ở những vùng thưa dân.
 • Hồ sơ tư pháp/Police Check: Ứng viên chưa từng vi phạm pháp luật ở Úc và ở nước ngoài. Cung cấp các hồ sơ khám sức khỏe, hồ sơ mua bảo hiểm, hoặc các hồ sơ liên quan đến hoạt động xã hội, cống hiến cho cộng đồng cũng giúp ích rất nhiều cho việc xét duyệt PR.

Như đã nói ở trên, diện công ty bảo lãnh là diện đơn giản nhất dành cho du học sinh muốn xin PR Úc, tuy nhiên sẽ có rất nhiều rắc rối cho phía công ty bảo lãnh bạn. Hầu hết các công ty yêu cầu bạn có phải quyền làm việc (Work Permit) ở Úc trước khi phỏng vấn, và do thủ tục rất phức tạp nên cũng không có nhiều công ty chịu đứng ra bảo lãnh cho du học sinh, trừ khi bạn là người rất giỏi và chứng minh được mình xứng đáng với điều đó.

2.2 DIỆN SKILLED MIGRATION:

Diện Skilled Migration (Định cư Diện Tay nghề) còn có tên gọi khác Diện Định cư Tay nghề Độc lập (Skilled Independent Visa Subclass 189). Đây là con đường định cư phổ biến nhất trong cộng đồng du học sinh tại Úc, vì đơn giản nước Úc muốn thu hút nhân tài đến Úc làm việc.

Để được cấp visa định cư diện tay nghề 189, bạn phải vượt qua thang điểm Points Test bao gồm các tiêu chí về: trình độ-bằng cấp, tuổi tác, năng lực tiếng Anh, số năm kinh nghiệm làm việc, số năm ở Úc… Nếu tổng điểm của bạn trên 65 thì bạn đủ điều kiện để xin visa định cư diện tay nghề Subclass 189.

Dưới đây là một số điều kiện mà đương đơn xin visa 189 cần phải có:

– Đương đơn phải dưới 45 tuổi

– Phải có IELTS tối thiểu 6.5 (cả 4 kỹ năng đều phải trên 6.0)

– Ngành nghề và kỹ năng mà đương đơn làm việc phải nằm trong danh sách ưu tiên (Skilled Occupations List)

Mỗi năm, chính phủ Úc sẽ đưa ra thay đổi về danh sách ngành nghề và kỹ năng được xét duyệt định cư, điều này tùy thuộc vào tình hình kinh tế, xã hội của Úc thời điểm đó. Đương đơn phải cập nhật danh sách mỗi năm để biết ngành nghề và kỹ năng của mình có nằm trong danh sách đó hay không. Có không ít trường hợp đương đơn đang chuẩn bị nộp hồ sơ thì chính phủ Úc thay đổi luật, ngành nghề mà họ đang theo không còn nằm trong Skilled Occupations List nữa.

Có 3 yếu tố (gần như mang tính quyết định) để xin visa 189 thành công, đó là:

 • Trình độ học vấn
 • Trình độ tiếng Anh
 • Kinh nghiệm làm việc

Quy trình xin Visa định cư diện Tay nghề (Subclass 189):

– Làm thỉnh nguyện thư Expression of Interest (EOI) để được đưa vào danh sách chờ

– Chính phủ Úc xem xét hồ sơ của bạn cùng với hồ sơ của những người khác có cùng mục đích với bạn

– Nếu bạn thỏa mãn mọi yêu cầu của chính phủ Úc về trình độ, tay nghề, sức khỏe, hồ sơ tư pháp… bạn sẽ được mời nộp đơn xin visa 189

– Sau khi nhận được thư mời nộp hồ sơ xin visa 189, đương đơn có 60 ngày để hoàn thành và nộp hồ sơ lên Bộ Di Trú Úc

3. LỜI KẾT:

Dù cho bạn đang lên kế hoạch định cư Úc theo diện gì đi chăng nữa, thì bạn cũng cần phải xây dựng năng lực và hình ảnh bản thân bạn ngay từ khi còn là du học sinh. Đây là bước đệm cực kỳ quan trọng để tiến vào hành trình trở thành một thường trú nhân và công dân Úc trong tương lai.

Nước Úc luôn mở rộng cánh cửa chào đón nhân tài từ khắp mọi nơi đến Úc làm việc và học tập, để cống hiến cho sự phát triển của Úc. Vì vậy, để xứng đáng với sự chào đón của nước Úc, bạn phải là một người tài năng.

Con đường định cư Úc thông qua du học là một con đường khó nhưng không phải là không có khả năng, bạn cần phải lên kế hoạch và tính toán thật kỹ, đặc biệt là trong việc lựa chọn ngành học, trường học, khu vực theo học và chi phí du học bỏ ra cũng không hề nhỏ.

Để tránh “tiền mất tật mang” bạn cần tìm đến những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực du học Úc để được tư vấn và đưa ra lộ trình cụ thể.

DU HỌC UOE chuyên cung cấp các dịch vụ về du học Úc một cách uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm nhất. UOE hiểu rõ về các lộ trình du học, quy trình hồ sơ, cách tính điểm định cư, và vùng thu hút lực lượng lao động tại Úc. Chúng tôi đã giúp cho hàng trăm hồ sơ xin visa Úc thành công, trong đó có visa du học, du lịch, thăm thân. Chúng tôi là đối tác của hơn 100 trường trên mọi tỉnh bang và vùng lãnh thổ Úc, cam kết mang lại cho bạn một chương trình giáo dục chất lượng cao, tạo bước đệm vững chắc cho tương lại của bạn.

Du học Úc cùng UOE, bạn sẽ được:

 • Miễn 100% phí dịch vụ, cam kết không thu phí
 • Tư vấn chương trình học, lộ trình học, ngành học phù hợp với từng cá nhân khác nhau
 • Làm thủ tục trọn gói: xin trường, xin visa
 • Hỗ trợ xây dựng hồ sơ tài chính
 • Hướng dẫn viết SOP và GTE theo yêu cầu của các trường Đại học bên Úc
 • Hỗ trợ săn học bổng
 • Tìm nhà trọ và việc làm thêm ở Úc
 • Hỗ trợ thủ tục du lịch cho cha mẹ sang Úc thăm con
 • Hỗ trợ đào tạo tiếng Anh, luyện thi IELTS cùng 100% giáo viên nước ngoài
 • Dịch thuật, hợp pháp hóa, công chứng giấy tờ
 • Hỗ trợ mua vé máy bay giá rẻ nhất.

UOE cam kết luôn có học bổng và ưu đãi hấp dẫn nhất.

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG