Du học Úc không chứng minh tài chính


Chương trình SSVF giúp các học sinh yếu về khả năng tài chính vẫn có cơ hội đi du học Úc

Chứng minh tài chính là vấn đề khiến nhiều phụ huynh “đau đầu” khi chuẩn bị hồ sơ du học Úc cho con em mình. Tuy nhiên nếu am hiểu quy định và biết cách xử lý thì việc chứng minh tài chính du học Úc cũng khá đơn giản.

Hiện nay, du học Úc đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi chính phủ Úc ban hành nhiều chính sách “nới lỏng”, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam học tập và sinh sống tại Úc.

Khi xin visa du học Úc, bạn sẽ thuộc một trong hai trường hợp: được miễn chứng minh tài chính hoặc phải chứng minh tài chính, tùy theo quy định của từng trường hoặc theo yêu cầu của Đại sứ quán khi xét duyệt visa.

Quy định về điều kiện du học Úc không chứng minh tài chính

Từ 01/07/2016, chính phủ Úc áp dụng hệ thống xét duyệt visa du học mới gọi là SSVF (Simplified Student Visa Framework) nhằm đơn giản hóa quy trình xin visa và thủ tục du học.

Đồng thời ngày 27/9/2018 Việt Nam chính thức thăng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 nên danh sách các trường không yêu cầu chứng minh tài chính tăng lên đáng kể.

Du học Úc có cần chứng minh tài chính không ?

Theo chính sách SSVF, học sinh Việt Nam khi nộp đơn vào các trường tại Úc sẽ có hai trường hợp:

  • Nộp đơn tại các trường ở mức Level 1 (trường có mức độ uy tín, xếp hạng cao) thì sẽ không cần nộp hồ sơ chứng minh tài chính và chứng chỉ tiếng Anh như IELTS/TOEFL.
  • Nộp đơn tại các trường ở mức Level 2, 3 (mức độ uy tín thấp hơn) thì cần nộp hồ sơ chứng minh tài chính và cung cấp chứng chỉ IELTS/TOEFL.

Cách kiểm tra trường theo học có được miễn chứng minh tài chính

Bước 1: Truy cập vào website của bộ nội vụ Úc https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/web-evidentiary-tool

Bước 2: Country of Passport: Chọn Việt Nam.

Bước 3: Education Provider: Chọn trường bạn muốn theo học.

Bước 4: I am one of the following…: Nếu bạn không thuộc các trường hợp được nêu ra thì chọn “none of the above (all other students)”.

Bước 5: Click vào nút “Display evidence” (Hiển thị danh sách hồ sơ cần chuẩn bị).

Nếu trong danh sách giấy tờ cần chuẩn bị không có mục Evidence of Financial capacity (giấy tờ chứng minh tài chính) và Evidence of English language ability (chứng chỉ tiếng Anh) thì bạn không cần nộp 2 loại giấy tờ này.

Tuy nhiên, các bạn học sinh cần lưu ý khi nộp hồ sơ vào các trường ở Level 1 về lý thuyết sẽ không yêu cầu chứng minh tài chính nhưng đại sứ quán có thể yêu cầu bổ sung khi cần thiết. Điều này khác với chứng minh tài chính du học Canada chỉ cần đóng tiền đảm bảo qua ngân hàng Scotiabank và đủ điểm IELTS là xong.

Hướng dẫn cách chứng minh tài chính du học Úc

Chứng minh tài chính du học là việc bạn đưa ra các loại giấy tờ thể hiện năng lực tài chính của bản thân hoặc của người bảo lãnh như sổ tiết kiệm, thu nhập, tài sản…

Chính phủ Australia yêu cầu đương sự chứng minh năng lực tài chính nhằm đảm bảo học sinh có đủ điều kiện về tài chính để theo suốt chương trình học, không bị xao nhãng bởi áp lực đi làm thêm… dẫn đến kết quả học tập bị ảnh hưởng.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc gồm 2 phần: sổ tiết kiệm và nguồn thu nhập. Hai phần này có liên hệ mật thiết với nhau, sổ tiết kiệm chứng năng lực tài chính sẵn có còn nguồn thu nhập giải trình nguồn gốc hình thành sổ tiết kiệm.

1. Chứng minh bằng sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm có tính thanh khoản chỉ sau tiền mặt nên được ưu tiên xét duyệt. Về nguyên tắc, số dư trong sổ cần ít nhất bằng tổng chi phí sinh hoạt và học tập tại Úc trong một năm đầu.

Các bạn cộng tổng các chi phí trong 1 năm du học dưới đây sẽ ra được số tiền ít nhất cần có trong sổ tiết kiệm.

  • Học sinh: 21.041 AUD
  • Vợ/chồng của học sinh: 7362 AUD (nếu có)
  • Con của học sinh: 3152 AUD (nếu có)
  • Học phí 1 năm đầu: 15.000 – 50.000 AUD (xem chi phí chính xác trong thư nhập học)
  • Vé máy bay khứ hồi: 2000 AUD

Ví dụ, tổng chi phí học tập và sinh hoạt của bạn trong 1 năm đầu khoảng 50.000 AUD ~ 800 triệu thì trong sổ tiết kiệm của bạn cần có tối thiểu từ 800 triệu trở lên là đạt yêu cầu.

Sổ không cần mở trước, tuy nhiên sổ có thời gian gửi càng lâu thì độ uy tín càng cao.

Trường hợp Bạn không đủ tiền để mở sổ tiết kiệm thì có thể sử dụng dịch vụ của UOE với số tiền tùy chọn từ 30tr – 30 tỷ mà không cần tài sản thế chấp.

Sổ tiết kiệm do ngân hàng phát hành, đứng tên Bạn và có thể xác minh mọi lúc mọi nơi. Hồ sơ nhận được gồm 1 sổ gốc (để mang đi đối chiếu), 2 sổ photo và 2 giấy xác nhận số dư do ngân hàng xác nhận.

2. Chứng minh qua nguồn thu nhập

Thu nhập ở đây có thể là của bạn hoặc của người bảo lãnh (cần chứng minh mối quan hệ), các nguồn thu nhập được chấp nhận như sau:

► Tiền lương: Cần chuẩn bị hợp đồng lao động, sao kê bảng lương hoặc sao kê tài khoản ngân hàng 6 tháng gần nhất, các quyết định bổ nhiệm tăng lương (nếu có).

► Hoạt động kinh doanh: Cần cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, tờ khai thuế, quyết toán gần nhất…

► Thu nhập từ tài sản cho thuê: Như hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe…

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các loại tài sản đang sở hữu như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, xe, cổ phiếu, hợp đồng góp vốn… để gia tăng độ tin cậy của hồ sơ.

Du học Úc cần chứng minh thu nhập bao nhiêu ?

Về nguyên tắc, tổng thu nhập các nguồn thu > chi phí sinh hoạt và học tập tại Úc (trong một tháng). Ví dụ, tổng chi phí sinh hoạt và học tập trong một năm tại Úc là 62.222 ADU (~ 1 tỷ đồng), tức là mỗi tháng khoảng 83 triệu thì tổng nguồn thu nhập hàng tháng cần lớn hơn 83 triệu là đạt yêu cầu.

Nguồn thu nhập được đánh giá cao là thu nhập có đầy đủ giấy tờ chứng minh, ổn định, ít có sự biến động và càng cao càng tốt.

Nếu số dư trong sổ tiết kiệm cao nhưng thu nhập lại thấp thì được xem là bất hợp lý. Trong trường hợp này cần bổ sung các giấy tờ mua bán tài sản có giá trị cao ví dụ như mua bán nhà đất, xe…

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học Australia, Bộ di trú Úc sẽ xét duyệt và có kết quả trong 2 tuần. Một số trường hợp sẽ phải trải qua vòng phỏng vấn nếu Bộ di trú cần làm rõ thêm thông tin trong hồ sơ.

Đó là lý do các bạn cần cung cấp thông tin chính xác, tuyệt đối không sử dụng giấy tờ giả nếu không muốn bị từ chối cấp visa sang Úc trong một thời gian dài, nhiều trường hợp là vĩnh viễn.

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG