Hệ thống giáo dục Canada

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA

Canada đầu tư phát triển giáo dục, chất lượng giáo dục của Canada được đánh giá là tốt nhất thế giới. Theo hiến pháp Canada, chính quyền các tỉnh bang có trách nhiệm đối với giáo dục tại địa phương, do đó, tại Canada không có sự đồng nhất của các quy định về giáo dục. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục không có sự chênh lệch nhiều, đều ngang nhau vì mỗi tỉnh bang đều cố gắng phát triển giáo dục tốt nhất làm nòng cốt cho sự thịnh vượng và phát triển của địa phương.

Hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục từ mẫu giáo dục đến cao đẳng. Đối với các trường Đại học, hầu hết là trường công lập.

Về cơ bản, trẻ em 6 tuổi sẽ bắt đầu chương trình tiểu học, các trường tiểu học sẽ dạy từ lớp 1 đến lớp 6. Từ lớp 7 đến lớp 11,12 hoặc 13 (tùy theo vùng) là chương trình trung học. Sau đó học sinh tham gia các chương trình sau Trung học như Cao đẳng, Đại học hoặc đào tạo nghề.

1. ĐÁNH GIÁ TÀI LIỆU HỌC HIỆN CANADA

Giáo dục Tiểu học tại Canada là bắt buộc đối với tất cả trẻ em, thường bắt đầu từ 6 hay 7 tuổi cho lớp 1 và học đến lớp 6. Chương trình học thường tổng thể có nhiều môn như toán, đọc, ngôn ngữ ( thường là tiếng Anh, hay tiếng Pháp tại Quebec), nghiên cứu xã hội, lịch sử, địa phía, khoa học, âm nhạc…

2. GIÁO DỤC TRUNG HỌC HIỆN CANADA

Bậc Trung học tại Canada được chia ra làm hai giai đoạn: giai đoạn 1 từ lớp 7-8 và giai đoạn 2 từ lớp 9-12.

Chỉ ở tỉnh Ontario, học sinh sẽ theo học chương trình trung học 5 năm, năm thứ hai được gọi là 12+. Theo luật, học sinh phải học ở trường trung học cho đến ít nhất 16 tuổi, bất luận học lớp nào. Tuy nhiên, điều này không áp dụng tại Ontario và New Brunswick, tại hai tỉnh bang này học sinh sẽ học đến năm 18 tuổi hoặc khi đã hoàn thành tất cả chương trình trung học và được cấp văn bằng.

Giáo dục trung học tại Quebec học đến lớp 11, sau đó học sinh sẽ có thể chuyển tiếp lên Cao đẳng, dự kiến ​​chương trình đại học 2 năm hoặc chương trình đào tạo nghề 3 năm.

Chương trình cho tất cả các trường Trung học được thiết kế để chuẩn bị cho sinh viên nhập học Cao đẳng hoặc Đại học.

3. CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG  

Các trường Cao đẳng tại Canada có nhiều tên gọi khác nhau như Cao đẳng Cộng đồng, Học viện Kỹ thuật, Cao đẳng Đại học và Cé gep. Hiện tại có khoảng 175 cơ sở giáo dục sau trung học là thành viên của Hiệp hội Các trường Cao đẳng Cộng đồng Canada (Association of Canadian Community Colleges – ACCC)

Tại Canada, cụm từ “Cao đẳng – College” thường được hiểu là các cơ sở giáo dục sau Trung học chuyên đào tạo các văn bằng, chứng chỉ nghề, bằng liên kết. Nhiều sinh viên chọn học tại các trường Cao đẳng để chuẩn bị cho việc học Đại học hoặc cho việc đi làm vì các trường cao đẳng thường giảng dạy chuyên sâu về nghề nghiệp nhiều hơn.

Các trường Cao đẳng mạnh ở việc đào tạo các ngành như công nghệ thông tin, quặng mỏ, môi trường, khách sạn, du lịch, dịch vụ xã hội, nghệ thuật ứng dụng…

4. CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Các trường đại học tại Canada thường là trường công lập, có quy mô lớn và đặc biệt có chất lượng hàng đầu thế giới, vì thế bằng cấp được quốc tế công nhận. Canada có trên 95 trường đại học nổi tiếng.

Các trường đại học có nhiều hình thức đào tạo và cấp đa dạng các loại bằng cấp từ cử nhận, kỹ sư đến thạc sĩ, tiến sĩ hay kể cả chứng chỉ và văn bằng chuyên môn.

Trên đây là tổng quát về hệ thống giáo dục của Canada. UOE hi vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới để có nhiều lựa chọn khi nghĩ tới du học. Đối với học sinh Việt Nam, các bạn có thể du học tại xứ sở lá phong ngay từ bậc Trung học là tốt nhất. Chúc các bạn thành công với ước mơ du học!

Tại sao nên du học Canada?

 Canada đã sở hữu nền giáo dục tiên tiến, uy tín, bằng cấp của Canada được công nhận trên toàn thế giới

 Nền kinh tế thịnh vượng, an sinh xã hội cao

 Chi phí du học rẻ hơn các nước nói tiếng Anh khác

 Minh chứng đơn giản tài chính

 Visa được xét tuyển nhanh

 Cơ hội định cư cao

 Được phép làm thêm 20 giờ/tuần và có 2-3 năm làm việc sau khi tốt nghiệp tại Canada

UOE hỗ trợ bạn điều gì khi du học Canada?

Đăng ký tư vấn Du học Canada với UOE, bạn sẽ nhận được dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, dịch vụ chất lượng hoàn hảo và những khuyến mãi hấp dẫn sau:

► Miễn phí dịch vụ

► Miễn phí xử lý hồ sơ, giao nhận hồ sơ

► Hỗ trợ săn học bổng

► Hỗ trợ tìm nhà và đón 2 chiều

► Hỗ trợ làm quen cuộc sống và học tập tại Canada

► Hỗ trợ thủ tục chăm chỉ cho phụ huynh học sinh

► Visa chuyên nghiệp và nhanh chóng

► Đội ngũ tư vấn viên nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu du học Canada

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG