Kinh nghiệm du học Canada vừa học vừa làm

Khả năng tài chính của các bậc phụ huynh Việt Nam thường không kham nổi toàn bộ học phí và sinh hoạt phí du học Canada của con em mình. Vì vậy, du học Canada vừa học vừa làm là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Trước khi chuẩn bị hành trang sang Canada, bạn nên tìm hiểu những kinh nghiệm dưới đây.

Vừa học vừa làm có được không?

Có thể du học Canada vừa học vừa làm, vì chính phủ Canada cho phép sinh viên làm thêm tối đa 20 giờ một tuần. Vì vậy, ở Canada bạn có cơ hội làm việc chính thức, có hợp đồng, bảo hiểm đàng hoàng và được luật pháp bảo hộ.

Làm công việc gì?

Du học Canada vừa học vừa làm

Có rất nhiều những công việc khác nhau ở Canada cho du học sinh quốc tế cũng như sinh viên bản địa. Tùy vào mục đích công việc mà bạn chọn cho mình công việc mang tính học thuật (ví dụ làm thí nghiệm cho giáo sư, …); phi học thuật hay online jobs (ví dụ quản lý mạng xã hội). Phần lớn du học sinh Việt Nam ở Canada làm việc trong các siêu thị như Walmart, Sobeys, phục vụ tại các nhà hàng, rửa xe, nhân viên các cửa hàng ăn nhanh Burger King, Mcdonalds, KFC, Subway, … cho đến gọt khoai tây, bartender, …

Lương có cao không?

Mức lương phụ thuộc vào công việc mà bạn chọn. Thường làm việc học thuật lương sẽ không đều và cố định như làm trong các siêu thị hay các cửa hàng ăn nhanh, nhưng bạn nhận lại kiến thức và kinh nghiệm. Mức lương trung bình cho tất cả các công việc là khoảng CA $10 đến CA $15 một giờ.

Tìm việc như thế nào?

Bạn có thể tìm việc khi du học Canada vừa học vừa làm trên các trang web tuyển dụng, mạng xã hội hoặc qua người quen bạn bè. Nên chọn những công việc uy tín, chấp nhận kí hợp đồng lao động để nhận được sự bảo hộ của pháp luật.

Xin việc có khó không?

Nếu tiếng bạn đủ tốt, bạn có thể đi làm cho chủ Tây. Nếu chưa đủ tốt, bạn có thể rèn luyện thêm và đi làm với chủ Việt. Nhìn chung, để xin được việc tại Canada bạn nên chuẩn bị 3 yếu tố sau:

  • Một bản CV: nên ghi rõ kinh nghiệm làm việc trước đây cũng như khả năng của bạn.
  • Kỹ năng phỏng vấn: chuẩn bị những câu hỏi thông dụng khi phỏng vấn, cũng như tinh thần để hỏi đáp tình huống bất ngờ.
  • Các mối quan hệ xã hội: bạn nên kết nhiều bạn, tham gia các công việc tình nguyện, tạo nhiều mối quan hệ để có những cơ hội tìm việc tốt nhất.

Lời khuyên cho du học Canada vừa học vừa làm

Một kinh nghiệm cần chú ý là bạn phải cân đối thời gian học và làm của bản thân. Mặc dù giáo dục đại học dễ dãi hơn so với giáo dục trung học, nhưng nếu bạn quá lơ là việc học chỉ chú tâm vào kiếm tiền, số tiền học lại có khi còn gấp nhiều lần số tiền bạn kiếm được. Ngoài ra, nếu bạn du học theo diện học bổng, bạn phải đảm bảo điểm số của mình đủ để giữ số học bổng đó.

Lời khuyên nữa dành cho những ai đang có ý định làm thêm tại Canada, là không nên làm chui. Đi làm chui bạn sẽ không được pháp luật bảo vệ, dễ bị chèn ép, nhận mức lương không đúng với lao động bỏ ra.

Du học Canada vừa học vừa làm sẽ khá vất vả, nên bạn cần chuẩn bị tốt thể lực và tinh thần từ bây giờ. Tuy nhiên, đó sẽ là những trải nghiệm, kinh nghiệm đáng giá đối với bạn.

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG