Top 10 trường Đại học tại Mỹ có nhiều tỷ phú nhất

Danh sách 10 trường Đại học nổi tiếng tại Mỹ có nhiều tỷ phú thuộc Forbes 400 (Tạp chí kinh doanh nổi tiếng nước Mỹ) năm 2021 theo học nhất.

Xếp hạng Trường Đại học Tiểu bang Số lượng tỷ phú Tên tỷ phú
1. Đại học Harvard Massachusetts 15 người Nhà sáng lập quỹ đầu cơ Ken Griffin của Citadel và Bill Ackman của Pershing Square; Phó chủ tịch điều hành Hamilton “Tony” James của tập đoàn đầu tư Blackstone…

Những tỷ phú từng bỏ học Harvard bao gồm Bill Gates, Mark Zuckerberg, Michael Dell và Gabe Newell.

2. Đại học Pennsylvania Philadelphia 14 người Những người nổi tiếng đến từ Đại học Pennsylvania nhiều vô số kể, họ đều là những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn. Điển hình là đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump, tỷ phú Charles Butt, nam diễn viên Will Smith, ca sĩ – nhạc sĩ John Legend, diễn viên hài Tina Fey, nghệ sĩ Andy Warhol, nhà thơ Ezra Pound, học giả Noam Chomsky, nhà khoa học và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nữ doanh nhân Laurene Powell Jobs – vợ của cựu CEO Apple Steve Jobs. Bởi vậy mà trường còn được gọi là “lò đào tạo tỷ phú thành công nhất Hoa Kỳ”.
3. Đại học Stanford California 12 người Nhà sáng lập kiêm CEO David Baszucki của nền tảng trò chơi Roblox; nhà đồng sáng lập ứng dụng giao dịch Robinhood Baiju Bhatt.

10 tỷ phú còn lại hoặc là các nhà sáng lập hoặc đồng sáng lập các công ty công nghệ hoặc đầu tư vào lĩnh vực này. Có thể kể tới một số cái tên như nhà đồng sáng lập Snapchat Evan Spiegel, nhà đầu tư Jim Breyer, nhà đồng sáng lập Paypal Peter Thiel…

4. Đại học Yale Connecticut 12 người Tỷ phú Stephen Schwarzman, nhà đồng sáng lập Blackstone đã lần đầu tiên lọt top 20 người giàu nhất nước Mỹ.

Những tỷ phú từng tốt nghiệp ngôi trường danh giá này bao gồm hai nhà đồng sáng lập Pinterest Ben Silbermann và Paul Sciarra; Charles B. Johnson, ông chủ công ty đầu tư Franklin Templeton Investments; nhà sáng lập FedEx Fred Smith…

5. Đại học Nam California Los Angeles 10 người Các tỷ phú tốt nghiệp tại Đại học Nam California đang hoạt động trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau như phim ảnh (tỷ phú George Lucas với loạt phim Star Wars), phần mềm (nhà đồng sáng lập Marc Benioff của Salesforce), tài chính (Chủ tịch tập đoàn Hankey, Don Hankey).

Scott Cook, người đồng sáng lập của tập đoàn phần mềm tài chính khổng lồ Intuit đã khởi nghiệp với tư cách là một doanh nhân khi được giao điều hành một câu lạc bộ (nay đã không còn tồn tại) tại ngôi trường này.

6. Đại học Cornell New York 9 người 3 anh em nắm quyền thừa kế của gia tộc SC Johnson gồm S. Curtis, H. Fisk Johnson và Helen Johnson-Leipold đã theo học Đại học Cornell.

Nhà khoa học, giáo sư Robert Langer, người vừa xuất hiện trong danh sách Forbes 400 năm nay cũng là cựu sinh viên của ngôi trường này.

Các tỷ phú khác tốt nghiệp Đại học Cornell là hai nhà đồng sáng lập Wayfair là Steve Conine và Niraj Shah; tỷ phú David Duffield, nhà sáng lập PeopleSoft; nhà sáng lập Robert F. Smith của công ty đầu tư Vista Equity Partners…

7. Đại học Princeton New Jersey 8 người Đại học Princeton là nơi tỷ phú Jeff Bezos – người đứng đầu danh sách Forbes 400 năm nay, và vợ cũ MacKenzie Scott – người thuộc top 20 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ, cùng theo học.

Các tỷ phú khác như cựu CEO Google Eric Schmidt, đồng sáng lập David Siegel của quỹ đầu cơ Two Sigma, nữ doanh nhân Meg Whitman… cũng đều tốt nghiệp tại trường này.

8. Đại học Michigan Michigan 7 người Tỷ phú Stephen Ross hiện là một trong những nhà tài trợ lớn của trường. Trong khi đó, nhà đầu tư bất động sản Sam Zell đã học hỏi được những kinh nghiệm đầu tiên khi làm nhiệm vụ quản lý ký túc xá dành cho sinh viên.

Nhiều tỷ phú như nhà đồng sáng lập Eric Lefkofsky của Groupon, nhà sáng lập Steven Klinsky của công ty đầu tư New Mountain Capital hay hai anh em Hank và Doug Meijer, những người thừa kế chuỗi siêu thị Meijer, đều từng theo học và tốt nghiệp trường Đại học Michigan..

9. Đại học Columbia New York 7 người Tỷ phú ngành viễn thông Rocco Commisso không phải là cựu sinh viên duy nhất của Đại học Columbia có tên trong danh sách Forbes 400.

Các tỷ phú Robert Kraft – ông chủ đội bóng chày New England Patriots; nhà đồng sáng lập Sami Mnaymneh của công ty cổ phần tư nhân H.I.G. Capital; tỷ phú Daniel Loeb – nhà đồng sáng lập quỹ đầu cơ Third Point hay ông trùm bất động sản Jerry Speyer cũng là các cựu sinh viên nổi tiếng của ngôi trường này.

10. Đại học California Berkeley 6 người Các tỷ phú nổi tiếng xuất thân từ Đại học California có thể kể đến như nhà đồng sáng lập Intel Gordon Moore; giáo sư y khoa đại học Harvard Timothy Springer – người đứng sau thành công của vaccine ngừa Covid-19 của Moderna, nữ tỷ phú tự thân Alice Schwartz…

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG