Xu hướng Du học nghề Đức

Trong cộng đồng sinh viên cũng như người đã đi làm hiện nay tại Việt Nam đang rộ lên phong trào đi du học nghề Đức. Vậy du học nghề Đức là gì? Tại sao nó lại HOT đến như vậy? Xin mời bạn cùng Du Học UOE tìm hiểu về du học nghề Đức nhé!

I. Du học nghề Đức là gì?

Du học nghề Đức được hiểu đơn giản là sang Đức để học nghề và nhận chứng chỉ nghề từ một viện hoặc một cơ sở đào tạo tại Đức. Khác với chương trình du học hệ Đại học, du học nghề Đức không thi tuyển, không phải trải qua các bài kiểm tra sát hạch trình độ, cũng không cần phải thẩm định bằng cấp. Để có thể sang Đức du học nghề, học viên chỉ cần thỏa mãn yếu tố sau là đã đủ điều kiện tham gia chương trình: tốt nghiệp THPT trở lên và biết tiếng Đức.

Khi theo học các chương trình đào tạo nghề tại Đức, các bạn học viên sẽ được đào tạo theo mô hình “cầm tay chỉ việc” và thực hành sẽ chiếm 80% khối lượng kiến thức cũng như số giờ học. Chính vì thế, các học viên của chương trình du học nghề Đức sẽ trở thành một người lao động lành nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các giáo viên, người phụ trách hoặc trưởng nhóm sẽ là những người trực tiếp chỉ dạy cho các học viên từng chi tiết một những công việc mà các bạn phải làm.

du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn

Nhà hàng khách sạn – ngành học hot nhất khi du học nghề ở Đức

Đức là một quốc gia có dân số già đứng thứ ba sau Monaco và Nhật, vì vậy Đức đang rất thiếu hụt nguồn lao động làm việc trong các lĩnh vực về y tế, hàng hải, du lịch, nấu ăn, bán hàng, cơ khí… Đây chính là cơ hội tuyệt vời cho các bạn trẻ người Việt từ 18 đến 35 tuổi được tiếp cận với chương trình đào tạo chuẩn Châu Âu và môi trường làm việc đẳng cấp.

Chương trình du học nghề kéo dài 3 năm. Sau khi hoàn thành khóa học, các bạn sẽ được cấp chứng chỉ nghề của Đức được công nhận trên toàn Châu Âu. Khi đã cầm được chứng chỉ nghề Đức trong tay, các bạn có thể tự tin tìm việc làm tại Đức hoặc có thể sang các quốc gia khác trong Liên Minh Châu Âu  để làm việc, ví dụ các nước như: Thuỵ Sỹ, Thuỵ Điển, Phần Lan, Áo, Pháp, Bỉ, Ba Lan, CH Czech, Đan Mạch… rất chào đón những người lao động lành nghề được đào tạo ở Đức sang quốc gia họ làm việc.

II. Lợi thế du học nghề Đức:

  1. Không cần thi tuyển:

Khi du học nghề tại Đức, học viên không cần phải thi đầu vào như Đại học, toàn bộ quá trình nhập học được thực hiện đơn giản qua việc xét duyệt hồ sơ học bạ và bằng tốt nghiệp. Điều này giảm đi rất nhiều áp lực cho du học sinh. Các bạn chỉ cần nộp hồ sơ cho Du Học UOE, là trung tâm du học uy tín và dịch vụ chất lượng, chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện mọi quy trình nhập học bao gồm xin trường và xin hợp đồng học nghề cho đến khi bạn bay quan Đức ổn định.

  1. Miễn 100% học phí:

Chính phủ Cộng Hòa Liên Bang Đức tài trợ toàn bộ chi phí đi học cho sinh viên quốc tế đến Đức học tập với điều kiện các bạn phải học bằng tiếng Đức tối thiểu B1. Chính phủ sẽ chi trả toàn bộ học phí trong suốt 3 năm học cho bạn. Ý nghĩa của việc không thu học phí của nước Đức nhằm khuyến khích sinh viên đi học dù không có điều kiện về kinh tế và tạo ra sự bình đẳng giáo dục cho tất cả mọi người hiện diện tại Đức, kể cả người Đức lẫn người nước ngoài.

du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những ngành thiếu hụt nhân lực tại Đức

  1. Vừa học vừa làm hưởng lương:

Chẳng những được miễn học phí, học viên học nghề ở Đức còn được trả lương trợ cấp hàng tháng. Tùy ngành nghề và thành phố bạn theo học mà mức lương trợ cấp sẽ dao động từ 700 ~ 1,200 Euro/tháng. Với mức lương này, bạn hoàn toàn có thể tự trang trải tiền sinh hoạt ở Đức bao gồm cả thuê nhà, ăn uống, điện nước, internet, mua sắm… mà không cần phải nhận sự trợ giúp từ gia đình ở Việt Nam. Ngoài ra, học viên du học nghề Đức còn được phép đi làm thêm ngoài giờ học 10 tiếng/tuần và có thể kiếm thêm 500~600 Euro/tháng từ công việc làm thêm này.

  1. Du học nghề Đức không đòi hỏi học lực khá giỏi:

Các sinh viên muốn vào Đại học ở Đức thường phải có học lực khá giỏi trở lên. Còn các học viên du học nghề thì không đòi hỏi trình độ. Chỉ cần bạn tốt nghiệp cấp 3 với điểm số trung bình là đã có thể xin visa để sang Đức học nghề. Tuy nhiên, bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1. Nếu bạn chưa biết tiếng Đức, Du Học UOE sẽ đào tạo cấp tốc cho bạn từ 4 đến 6 tháng để bạn có thể tự tin du học nghề Đức mà không bị rào cản ngôn ngữ.

III. Lộ trình du học nghề Đức:

Bước 1: Đến văn phòng UOE tại 15C Cao Thắng, Phường 2, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh để được tư vấn chọn ngành học phù hợp

Bước 2: Đặt cọc và ký hợp đồng với UOE

Bước 3: Học tiếng Đức cấp tốc với các giáo viên giỏi của UOE từ 4 đến 6 tháng để lấy trình độ B1

Bước 4: Xin hợp đồng học nghề tại một cơ sở hoặc một viện đào tạo ở Đức

Bước 5: Phỏng vấn online với đại diện trường (UOE sẽ hỗ trợ học viên phỏng vấn)

Bước 6: Đậu phỏng vấn và hợp đồng học nghề được gửi về Việt Nam qua văn phòng UOE

Bước 7: Mở sổ tiết kiệm (Nếu gia đình đã có sổ thì bỏ qua bước này)

Bước 8: Khám sức khỏe

Bước 9: Xin visa tại lãnh sự quán Đức

Bước 10: Mua vé máy bay là chuẩn bị lên đường sang Đức

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG