Du học Úc: Các thắc mắc về làm thêm

Khi đi du học nói chung và du học Úc nói riêng, sinh viên phải tự lập về mặt chi tiêu, ngoài các khoản tiền được chu cấp từ bố mẹ, nhiều sinh viên tận dụng thời gian để đi làm thêm kiếm thêm thu nhập cho các chi phí khác. Vậy tại Úc, chính sách làm thêm dành sinh viên quốc tế như thế nào? Có những việc làm nào dành cho bạn và mức lương ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây

Du học Úc có được làm thêm không? 

Câu trả lời chắc chắn là:

Chính phủ Úc cho phép du học sinh được đi làm thêm 40 giờ/2 tuần. Chắc chắn có nhiều người sẽ thắc mắc: 20 giờ/tuần và 40 giờ/2 tuần thì có gì khác nhau ?

Thật sự khác nhau rất nhiều: Trước đây, chính phủ Úc cho phép sinh viên nước ngoài được đi làm thêm 20 giờ/tuần, nhưng sau này, để thuận tiện hơn cho việc học tập của sinh viên, chính phủ đã sửa đổi luật thành 40 giờ/2 tuần. Với luật mới 40 giờ/2 tuần, sinh viên sẽ có thể linh hoạt hơn trong việc sắp xếp thời gian học và thời gian đi làm, đặc biệt là khi vào cao điểm của mùa thi, hoặc khi sinh viên phải làm bài luận, nghiên cứu khoa học.

Lương làm thêm ở Úc như thế nào? 

Mức lương làm thêm của sinh viên nước ngoài được quy định bởi Bộ Lao Động & Phúc Lợi Australia.

Tùy tính chất công việc, mức lương mà bạn sẽ nhận được dao động từ 14 AUD ~ 20 AUD/giờ (khoảng 238-360 nghìn đồng/giờ), nếu bạn làm lâu năm, có thể được trả lương lên đến 22 AUD/giờ.

Với mức lương này, bạn hoàn toàn có thể trang trải sinh hoạt phí mà không cần đến sự trợ giúp từ gia đình.

làm thêm khi du học Úc

Mức lương làm thêm tại Úc đủ để bạn chi trả sinh hoạt phí

Có nên đi làm thêm khi du học Úc?

Làm thêm, nên hay không ? Là điều trăn trở của nhiều bạn du học sinh khi du học Úc. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều anh chị đã và đang du học tại Úc thì làm thêm mang lại nhiều điều đáng nhớ cho quãng đời sinh viên của họ: 

  • Tích lũy kinh nghiệm sống và kinh nghiệm làm việc: Chính những công việc làm thêm trong thời sinh viên dạy bạn nhiều kỹ năng sống, và làm nổi bật hồ sơ xin việc của bạn đối với nhà tuyển dụng sau khi ra trường
  • Mở rộng mối quan hệ: Đi làm chính là môi trường tốt nhất để mở rộng các mối quan hệ xã hội. Thể hiện sự chuyên nghiệp khi đi làm và đối xử chân thành với mọi người bạn gặp, sẽ mở ra cho bạn những cơ hội mà chính bạn không ngờ tới.
  • Kiếm thêm thu nhập: Lương làm thêm tại Úc đủ cho bạn trang trải chi phí sinh hoạt mỗi tháng. Trung bình, việc làm thêm mang lại cho bạn khoảng từ 1.400 AUD đến 1.600 AUD/tháng (khoảng 23-26 triệu đồng/tháng). Bạn có thể sử dụng số tiền này để đóng tiền nhà, mua thực phẩm, hoặc có thể đi du lịch để khám phá nước Úc.
  • Học cách quản lý cuộc sống: Phải cân bằng giữa học và làm sẽ vừa là thử thách vừa là cơ hội để bạn biết cách quản lý cuộc sống của chính bản thân mình sao cho tốt hơn.

làm thêm khi du học úc

Đi làm thêm mang lại cho bạn nhiều lợi điểm 

Những điểm cần lưu ý khi làm thêm tại Úc

Để tìm được việc làm, bạn cần bỏ túi một số bí kíp sau:

– Phải xin giấy phép đi làm (Work Permit) tại sở di trú DMIA. Nhà trường có thể hướng dẫn bạn làm thủ tục

– Bạn nên nhờ hội đoàn sinh viên, trung tâm hỗ trợ người học, hoặc CLB làm thêm của trường giúp bạn tìm một công việc phù hợp

– Để tìm được việc làm thêm lương cao, bạn phải nghe nói tiếng Anh lưu loát, phải dạn dĩ và không ngại cực khổ

Công việc làm thêm tại Úc sinh viên Việt Nam hay chọn

Tại Úc, cơ hội làm thêm dành cho sinh viên rất phong phú. Dưới đây là những công việc mà các bạn du học sinh Việt Nam hay chọn: 

– Dạy tiếng Việt

– Phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán café

– Nhân viên thu ngân trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi

– Nhân viên kiểm soát vé tại rạp chiếu phim, công viên, khu vui chơi

– Nhân viên bán hàng tại các shop

– Nhân viên dọn phòng khách sạn

– Nhân viên giao báo, giao thư, giao bưu phẩm

– Giữ trẻ

– Dọn dẹp nhà cửa theo giờ

Miễn phí Người đàn ông Mặc áo Sơ Mi Dài Tay Màu đen đứng Bên Cạnh Người Phụ Nữ Mặc áo Sơ Mi Dài Tay Màu Trắng Ảnh lưu trữ

Phục vụ là việc làm thêm được nhiều sinh viên lựa chọn

Phân biệt casual job và part-time job dành cho du học sinh ở Úc

Như các bạn cũng thấy, việc làm thêm dễ kiếm và được nhiều du học sinh lựa chọn đó là phục vụ, bồi bàn. Tuy nhiên, đa số những nơi này tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc dạng này bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ. Đây là dạng công việc điển hình của hình thức làm thêm có tên gọi casual-job.

Trong khi đó, những công việc làm thêm đích thực (part-time job) thì sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định (khoảng 12,75 AUD). 

Vì thế khi tìm kiếm việc làm, bạn nên tìm hiểu kỹ các quyền lợi mà mình được hưởng, hoặc để an toàn, bạn nên liên hệ với phòng hỗ trợ sinh viên của trường theo học để được giới thiệu các việc làm tốt. 

Tại sao nên du học Úc?

 Chất lượng giáo dục được công nhận trên toàn thế giới 

Chính sách visa thuận lợi

Chất lượng cuộc sống cao, an sinh xã hội tốt 

Sinh viên được đi làm thêm 40 tiếng/2 tuần 

Cơ hội định cư cao

UOE hỗ trợ bạn gì khi du học Úc?

Đăng ký tư vấn Du học Úc với UOE, bạn sẽ nhận được dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ hoàn hảo và những khuyến mãi hấp dẫn sau:

► Miễn phí dịch vụ

► Miễn phí xử lý hồ sơ, giao nhận hồ sơ

► Hỗ trợ săn học bổng

► Hỗ trợ tìm nhà và đưa đón 2 chiều

► Hỗ trợ làm quen cuộc sống và học tập tại Úc

► Hỗ trợ thủ tục chăm nom cho phụ huynh học sinh

► Visa chuyên nghiệp và nhanh chóng

► Đội ngũ tư vấn viên nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu du học Úc

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG