Du học Mỹ: Nên bắt đầu vào kỳ mùa xuân hay mùa thu?

Chắc hẳn bạn đã biết hầu hết các trường đại học Mỹ thường có hai đợt nhập học trong năm là kỳ mùa xuân vào tháng Một và kỳ mùa thu vào tháng Tám. Bài viết dưới đây sẽ dựa vào những khía cạnh cụ thể để phân tích ưu thế lẫn nhược điểm của mỗi kỳ nhập học nhằm giúp bạn dễ dàng quyết định thời điểm nào là tốt nhất cho việc du học Mỹ. 

Thời gian khai giảng của ngành

Về lý thuyết thì các trường đại học Mỹ thường có hai đợt tuyển sinh trong năm nhưng thực tế có một số ngành học nhất định không có lịch khai giảng vào kỳ mùa xuân, ngay cả với những trường đại học nằm trong tốp đầu thế giới. Kỳ mùa thu vẫn luôn là thời điểm phổ biến để khai giảng của mọi ngành học nên nếu bạn thật sự muốn du học từ kỳ mùa xuân thì nên kiểm tra thông tin tuyển sinh của trường đại học trong nguyện vọng một cách kỹ lưỡng trước khi gửi hồ sơ.

Kích thước lớp học

Vì hầu hết các ngành học đều khai giảng vào kỳ mùa thu nên số lượng hồ sơ nhập học gửi về vào thời điểm này cũng cao hơn hẳn so với mùa xuân. Từ đó dẫn đến kích thước lớp học của các khóa mùa thu sẽ có xu hướng lớn hơn so với mùa xuân. Nếu bạn yêu thích không gian lớp học vừa và nhỏ cũng như được giảng viên quan tâm chăm sóc nhiều hơn thì có thể cân nhắc du học vào kỳ mùa xuân.

Khả năng trúng tuyển

Chỉ tiêu tuyển sinh của mùa thu luôn cao hơn so với mùa xuân đồng nghĩa với việc khả năng trúng tuyển của bạn nếu chọn nộp hồ sơ vào mùa thu cũng rộng mở hơn. Tất nhiên điều này không có nghĩa nộp đơn nhập học vào mùa xuân sẽ hoàn toàn bất khả thi nhưng bạn cần nắm rõ yếu tố cạnh tranh của bản thân để lựa chọn thời điểm phù hợp. Đôi khi lý do bạn không trúng tuyển chỉ đơn giản là do chỉ tiêu tuyển sinh của trường vào thời gian đó không nhiều. Nếu bạn thật sự tin tưởng vào chất lượng hồ sơ của mình thì kỳ mùa xuân có thể trở thành lợi thế vì với số lượng ứng viên ít hơn nên tỉ lệ chọi từ đó cũng bớt cạnh tranh hơn.

Số lượng lớp học

Số lượng học viên đông đảo cùng ngành học được khai giảng nhiều nên tất nhiên kỳ mùa thu sẽ có lớp học đa dạng hơn để bạn chọn. Một số lớp học yêu thích của bạn có thể sẽ không xuất hiện vào kỳ mùa xuân và ngược lại kỳ mùa thu sẽ không tồn tại vài lớp đặc biệt chỉ mùa xuân mới có. Việc có ít sự lựa chọn trong kỳ mùa xuân vẫn có thể xem là một ưu điểm vì bạn sẽ đỡ phải phân vân trong việc chọn học lớp nào. Suy cho cùng thì trước sau bạn vẫn phải học những môn khai giảng trong kỳ mùa xuân.

Thứ tự của chương trình đào tạo

Thông thường năm học mới ở Mỹ sẽ bắt đầu vào mùa thu nên các môn đại cương trong kỳ này sẽ là nền tảng để bạn học chuyên sâu hơn ở kỳ mùa xuân tiếp theo. Vì lẽ đó nên nếu bạn bắt đầu du học vào mùa xuân thì sẽ vô tình đi ngược lại quy trình đào tạo thông thường, tức là bạn sẽ học các môn chuyên ngành trước rồi mới tìm hiểu các kiến thức nền tảng. Chưa hết, nếu bạn bắt đầu học vào mùa xuân thì với các lớp đòi hỏi làm bài tập nhóm thì sẽ có nguy cơ phải học chung với những sinh viên đã nhập học vào kỳ mùa thu trước đó. Lúc này bạn buộc phải cố gắng theo kịp các bạn chung nhóm vì họ đã học trước một kỳ.

Chương trình học bổng

Riêng với chương trình học bổng lại áp dụng trong suốt năm học nên việc bạn nộp hồ sơ vào kỳ mùa xuân hay mùa thu không thực sự có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên nếu bạn du học bằng con đường học bổng thì sẽ phải tuân theo quy định của ban xét duyệt. Chẳng hạn như họ yêu cầu bạn nhập học vào mùa thu thì bạn không thể và không nên đòi hỏi chuyển sang mùa xuân.

Cơ hội trợ giảng/ trợ lý nghiên cứu

Hầu hết các giáo sư đều bắt đầu dự án nghiên cứu của mình vào kỳ mùa thu nên sẽ có xu hướng tuyển trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu trong giai đoạn này. Kỳ mùa xuân được tính là giữa năm học nên các giáo sư sẽ không có nhu cầu tuyển thêm trợ lý mới. Nếu bạn có dự định xin một chân vào công việc giúp đỡ giáo sư để có thêm kinh nghiệm thì hãy lưu ý điều này.

Cơ hội thực tập

Các trường đại học Mỹ đa phần đều yêu cầu sinh viên phải nhập học ít nhất 9 tháng thì mới được phép tham gia những chương trình thực tập ở bên ngoài. Vậy nên nếu bạn bắt đầu nhập học vào mùa xuân thì tới đợt thực tập vào mùa hè tiếp theo bạn chỉ mới học được 4 tháng nên phải đợi đến năm sau mới đủ điều kiện tham gia thực tập. Trong khi đó nếu bạn du học vào kỳ mùa thu thì vào mùa hè kế tiếp là bạn đã đủ điều kiện để đi đăng ký một suất thực tập.

Thời tiết

Một số nơi ở Mỹ mùa xuân vẫn còn tuyết rơi và thời tiết cũng rất lạnh so với khả năng chịu đựng của người Việt nên nếu bạn không tự tin mình có thể thích nghi với cái lạnh khắc nghiệt của xứ người thì nên cân nhắc chuyển sang học vào mùa thu để tập làm quen. An toàn nhất thì bạn có thể chọn học tại các bang nắng ấm quanh năm như California hay Florida nhưng được trải nghiệm cảm giác ngắm nhìn tuyết rơi cũng rất thú vị các bạn nhỉ?

Tối ưu hóa việc chuyển trường

Nền giáo dục Mỹ cho phép bạn chuyển trường nếu cảm thấy không hợp sau một học kỳ đầu tiên nên nếu bạn muốn lo xa thì nên chọn học vào kỳ mùa thu để có thể tối ưu hóa được việc này. Lý do là vì việc chuyển trường sẽ tốn thời gian thực hiện giấy tờ nên bạn buộc phải chờ đợi vài tháng. Đúng lúc sau kỳ mùa thu rơi vào đợt nghỉ đông nên khoảng thời gian chờ của bạn không trở nên vô ích. Còn nếu bạn bắt đầu học vào mùa xuân thì giai đoạn chờ trong lúc chuyển trường của bạn sẽ vào mùa hè vốn là thời điểm dành cho thực tập nên sẽ khiến bạn vụt mất nhiều cơ hội.

Sinh hoạt đầu năm

Vì mùa thu là thời gian bắt đầu năm học nên cũng là lúc ban giám hiệu nhà trường tổ chức những hoạt động sinh hoạt đầu năm cho tân sinh viên nhằm phổ biến các thông tin quan trọng về chương trình học, cách tính điểm, cơ hội việc làm, luật lệ, câu lạc bộ, phương tiện giải trí, vân vân. Với cương vị là du học sinh như bạn thì những buổi sinh hoạt này vô cùng hữu ích để tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ với hệ thống giáo dục của Mỹ. Nếu bạn bắt đầu học vào kỳ mùa xuân thì sẽ bỏ lỡ những sự kiện này.

Tạm kết

Sau khi phân tích kỹ lưỡng thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy kỳ mùa thu hay mùa xuân đều có những ưu thế và nhược điểm riêng. Tuy nhiên dù bạn có chọn du học Mỹ vào kỳ nào thì cũng đừng nên quá lo lắng mà hãy xem đó chính là cơ hội để bạn rèn luyện khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh của mình.

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG