Giải đáp thắc mắc khi người thân bảo lãnh du học Mỹ

1. Có cần chứng minh tài chính khi du học theo diện bảo lãnh?

Đối với du học sinh du học Mỹ theo diện bảo lãnh sẽ không phải chứng minh tài chính khi lập hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, khi làm thủ tục xin giấy nhập học của một số trường cũng sẽ yêu cầu du học sinh phải chứng minh tài chính.

2. Cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

Như đã nói ở trên, các thủ tục bảo lãnh du học Mỹ yêu cầu du học sinh phải chuẩn bị các loại giấy tờ:

 • Visa du học Mỹ.
 • Thư mời nhập học của trường bên mỹ I-20
 • Giấy cam kết bảo trợ tài chính (Affidavit of Support) I-134
 • Học bạ các cấp học hoặc bảng điểm gần nhất
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Các loại giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của từng trường

3. Đơn I-134 là gì?

Để đảm bảo các điều kiện du học Mỹ theo diện bảo lãnh thì người thân bảo lãnh cần ký xác nhận vào đơn I-134. Đây là bản cam kết bảo trợ tài chính của người bảo lãnh dành cho du học sinh có mối quan hệ họ hàng, huyết thống. Đơn I-134 yêu câu người bảo lãnh sẽ phải đảm bảo trợ cấp tài chính cho du học sinh trong quá du học tại Mỹ.

4. Người bảo lãnh ngoài chứng minh tài chính còn cần đảm bảo gì?

Người thân nhận bảo lãnh cho du học sinh Mỹ không chỉ cần chứng minh tài chính bằng tài khoản ngân hàng, nguồn thu nhập, số dư tài khoản cố định… mà còn cần đảm bảo các yếu tố:

 • Có mối quan hệ họ hàng, huyết thống với du học sinh
 • Là công dân mỹ hoặc đang định cư tại mỹ hợp pháp
 • Có nghề nghiệp ổn định
 • Đối với trường hợp kinh doanh tự do thì cần phải nộp giấy chứng nhận đóng thuế 2 năm gần nhất
 • Không phạm pháp hay có tiền án, tiền sựDu học Mỹ diện người thân bảo lãnh khó và dễ hơn những diện khác thế nào?

Nhìn chung, dù có người thân bảo lãnh du học Mỹ hay không thì bạn vẫn phải đáp ứng được các yêu cầu nhập học của trường, xin được thư mời học và đảm bảo được khả năng tài chính để có cơ hội đậu visa cao.

Có một số ưu – nhược điểm của diện du học này mà bạn nên cân nhắc:

 • Ưu điểm: Lãnh sự quán có thể yên tầm về khả năng tài chính trong quá trình bạn du học tại Mỹ. Đồng thời, có người thân tại Mỹ sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường mới hơn
 • Nhược điểm: Lãnh sự quán có thể sẽ nghi ngờ về khả năng bạn ở lại Mỹ sau khi học xong vì có mối liên hệ gia đình. Do đó, bạn cần khẳng định và chứng minh mình có mối liên hệ chặt chẽ hơn ở Việt Nam: về Việt Nam khởi nghiệp, làm việc tại công ty mơ ước, ba mẹ/ông bà còn ở Việt Nam….

5. Nếu có người thân ở Mỹ nhưng không du học diện bảo lãnh thì có cần khai trong đơn xin visa không?

Chắc chắn là có! Bạn phải thành thật về mọi thông tin cá nhân, gia đình. Do đó, dù có người thân ở Mỹ nhưng không đứng ra bảo lãnh cho bạn du học thì bạn vẫn phải khai vào đơn xin visa.

Vậy du học Mỹ diện người thân bảo lãnh có dễ dàng xin được visa hơn?

Có thể thấy, du học Mỹ diện người thân bảo lãnh có một số ưu điểm nhất định trong quá trình làm hồ sơ và cả cho bản thân bạn khi phải sống ở đất nước mới lạ trong những ngày tháng đầu. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý chứng minh mình sẽ trở về Việt Nam sau khi du học để đảm bảo khả năng đậu visa.

Dù có người thân bảo lãnh du học Mỹ hay không thì những điều kiện để xin thư mời học của trường hay điều kiện xin visa đều không có quá nhiều sự khác biệt. Phụ huynh và các em vẫn phải cần tìm hiểu kỹ thông tin và đầu tư trau chuốt hồ sơ từ sớm.

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG