Xin Visa du học Mỹ: Người thân bảo lãnh

Có người thân bảo lãnh du học Mỹ, nhiều bậc phụ huynh và các em thường lầm tưởng rằng tỷ lệ đậu visa là 100%. Thực tế không phải vậy. Tuy du học Mỹ có người thân bảo lãnh khá phổ biến hiện nay nhờ nhiều lợi thế nhưng để được xét duyệt hồ sơ du học theo diện này cũng cần đảm bảo nhiều điều kiện và thủ tục.

Bạn băn khoăn không biết mình có đủ điều kiện du học Mỹ theo diện người thân bảo lãnh hay không? Nếu đủ điều kiện thì quy trình, thủ tục như thế nào? Cùng giải đáp mọi thắc mắc với thông tin được EduPath chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Du học Mỹ có người thân bảo lãnh là gì?  Có người thân bảo lãnh du học Mỹ có lợi ích gì?

Du học sinh dưới 21 tuổi là con của công dân nước Mỹ thuộc diện có thể du học diện bảo lãnh.

Du học Mỹ ở nhà người thân sẽ thế nào?

Người thân bảo lãnh du học Mỹ chính là khi bạn du học tới nước Mỹ mà gia đình hoặc người thân, quan hệ họ hàng đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, đứng ra bảo lãnh quan hệ thân nhân hỗ trợ bạn trong thủ tục xin visa.

Hình thức du học như thế này sẽ giúp bạn có được nhiều lợi ích và ưu điểm hơn các du học sinh tự đi du học Mỹ:

1. Có gia đình, người thân làm chỗ dựa

Không chỉ mang tính chất bảo lãnh trên giấy tờ mà người họ hàng chịu trách nhiệm bảo lãnh cho bạn sẽ là nơi giúp bạn thấy an tâm nhất.

Đồng thời, có không ít bạn du học Mỹ ở nhà người thân – chỗ dựa tinh thần vững vàng khi bạn bắt đầu sinh sống tại một môi trường hoàn toàn mới với những con người mới, phương pháp học tập, sinh hoạt, văn hóa mới.

2. Không phải quá lo lắng về vấn đề chứng minh tài chính

Nếu bạn du học theo hình thức có người thân bảo lãnh thì khi làm thủ tục và hồ sơ xin đi du học, khâu chứng minh tài chính sẽ dễ thở’ hơn.

Người thân đứng ra bảo lãnh cho bạn sẽ cần phải chứng minh tài chính, mức tài chính phải đảm bảo có thể chi trả toàn bộ chi phí học tập của bạn trong quá trình du học tại Mỹ ít nhất là một năm. Thông thường, việc chứng minh tài chính với nguồn tiền ở Mỹ sẽ dễ dàng hơn so với việc bạn chứng minh tài chính ở Việt Nam.

3. Giảm bớt gánh nặng và áp lực khi phải sống xa nhà

Mỹ là một quốc gia có nền văn hóa tương đối khác biệt so với Việt Nam. Nếu bạn du học Mỹ từ cấp trung học phổ thông hay khi còn quá nhỏ cũng có thể dễ dàng vướng phải tình trạng chưa thích nghi với cuộc sống tự lập. Đây chính là lúc gia đình, họ hàng bảo lãnh của bạn sẽ thay bố mẹ chăm sóc cho bạn tốt hơn.

Có thể nói, du học Mỹ theo diện bảo lãnh này mang lại nhiều lợi thế, nhất là trong quá trình làm thủ tục, visa và những ngày đầu đặt chân đến xứ cờ hoa còn lạ lẫm. Vậy bạn có thuộc diện có thể du học Mỹ theo diện này?

Bạn có thuộc diện có thể du học Mỹ theo diện bảo lãnh?

Điều kiện du học được người thân bảo lãnh đầu tiên bạn cần đáp ứng là chứng minh được quan hệ đối với người bảo lãnh. Theo quy định của Chính phủ Mỹ, có 2 trường hợp du học sinh đủ điều kiện để xin du học tại Mỹ theo diện này:

1. Nhóm người thân trực hệ

 • Du học sinh là vợ hoặc chồng của công dân Mỹ
 • Du học sinh dưới 21 tuổi là con của công dân nước Mỹ chưa kết hôn
 • Du học sinh là trẻ mồ côi được công dân Mỹ nhận nuôi ở nước ngoài
 • Du học sinh là trẻ mồ côi được nhận nuôi bởi công dân Mỹ tại Mỹ
 • Du học sinh là cha mẹ của công dân Mỹ ít nhất 21 tuổi

2. Nhóm loài ưu tiên gia đình

 • Du học sinh là con trai và con gái của công dân Mỹ chưa lập gia đình vợ hoặc chồng và con cái của họ
 • Du học sinh là vợ hoặc chồng, con chưa thành niên và con trai và con gái chưa lập gia đình trên 21
 • Du học sinh là con trai và con gái đã kết hôn của công dân Mỹ và vợ hoặc chồng và con nhỏ của họ
 • Du học sinh là anh chị em của công dân Mỹ, và vợ hoặc chồng và con chưa thành niên của họ, miễn là công dân Mỹ ít nhất 21 tuổi

  Ai có thể bảo lãnh bạn du học Mỹ?

  Chỉ có du học sinh đủ điều kiện thôi chưa đủ, phụ huynh và các em cũng cần nắm rõ điều kiện để người thân có thể bảo lãnh du học Mỹ. Theo Luật di trú Hoa Kỳ, một công dân hoặc thường trú nhân tại Hoa Kỳ trên 21 tuổi có thể đứng ra bảo lãnh cho người thân đến Mỹ học tập. Điều kiện cụ thể như sau:

  1. Đối với công dân Mỹ

  • Immediate Relatives: Người thân trực hệ là vợ chồng, cha mẹ, con cái dưới 21 tuổi của người bảo lãnh
  • F1 – Family First Preference: Con cái độc thân trên 21 tuổi
  • F3 – Family Third Preference: Con cái trên 21 tuổi đã kết hôn
  • F4 – Family Fourth Preference: Anh chị em của công dân Hoa Kỳ

  2. Đối với công dân nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Mỹ:

  • F2A – Family 2A Preference: Vợ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình
  • F2B – Family 2B Preference: Con cái trên 21 tuổi chưa có gia đình. Diện này cho phép con dưới 21 chưa lập gia đình được đi theo

   Điều kiện để được người thân bảo lãnh du học Mỹ

   Dù đã thuộc một trong các diện trên, bạn cũng chưa chắc chắn đã có ‘tấm vé vàng’ đi Mỹ du học. Đó chỉ là điều kiện cần, bạn còn phải đáp ứng điều kiện đủ để có thể du học Mỹ có người thân bảo lãnh.

   Việc xét duyệt du học Mỹ theo hình thức có người thân bảo lãnh cũng đòi hỏi các điều kiện về hồ sơ, năng lực học tập tương tự như việc xin visa đi du học thông thường. Bên cạnh đó, người thân đang sinh sống tại Mỹ cũng phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định thì mới có thể bảo lãnh bạn du học Mỹ.

   1. Về phía người du học

   • GPA 6.5 trở lên
   • IELTS 6.5/TOEFL iBT ≥ 70 trở lên đối với sinh viên Đại học. Trường hợp không đạt yêu cầu về ngoại ngữ phải học khóa Dự bị Đại học
   • Có thư mời nhập học của trường bên Mỹ. Đây chính là một yếu tố giúp bạn nhanh chóng xin được visa du học Mỹ
   • Xin Visa du học Mỹ: Chỉ khi xin được visa du học thì bạn mới có thể nhập cư và học tập ở Mỹ một cách hợp pháp và được pháp luật bảo vệ
   • Chứng minh được được mối quan hệ của mình và người thân bên Mỹ
   • Chứng minh được bản thân có đủ năng lực tài chính để du học. Không chỉ người bảo lãnh mà chính gia đình bạn cũng cần chứng minh được mình có thể chi trả chi phí cho quá trình du học Mỹ của con em

   2. Về phía người bảo lãnh

   • Độ tuổi: trên 18. Trong một số trường hợp phải trên 21 tuổi
   • Có hồ sơ pháp lý trong sạch, chưa từng vi phạm pháp luật tại Mỹ
   • Là người định cư hợp pháp, có nghề nghiệp ổn định
   • Có năng lực tài chính thông qua bảng lương, tải sản hoặc số dư tài khoản ngân hàng
   • Cung cấp những giấy tờ chứng minh liên quan theo yêu cầu của trường sinh viên dự định theo học.

   Nếu bạn và cả người thân bảo lãnh du học Mỹ ở nhà người thân đều đã đạt đầy đủ điều kiện, vậy hãy cùng tìm hiểu hồ sơ, thủ tục ngay bên dưới!

    

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG