2023: Đặc điểm của các kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản

Hiện nay, bạn có thể du học Nhật Bản cấp 3 hoặc du học sau khi tốt nghiệp THPT.

 • Du học Nhật Bản từ cấp 3 chính là hình thức du học khi mới tốt nghiệp cấp 2. Bạn sẽ được học các trường THPT uy tín ở Nhật khi theo học theo chương trình này.
 • Du học sau khi tốt nghiệp THPT còn được gọi với cái tên du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Thực chất, du học Nhật Bản vừa học vừa làm chỉ là câu nói quen của nhiều người. Đây là một trong những điều du học sinh Nhật cần biết để phân biệt rõ. Nó vốn dĩ là hình thức du học đơn thuần. Nhưng chính phủ Nhật có cho phép du học sinh được làm thêm. Do đó, du học Nhật Bản thường gắn với câu du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

  Những điều du học sinh Nhật cần biết về ưu điểm khi học ở Nhật

  Dưới đây là một trong những vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm. Những ưu điểm này sẽ giúp bạn đánh giá rõ hơn xem đi du học Nhật Bản có tốt không? Và nên chọn hình thức Du học nào?

  Ưu điểm du học Nhật Bản cấp 3

  • Có cơ hội để có thể dễ dàng hơn trong việc trúng tuyển vào các trường Đại học Nhật Bản nổi tiếng
  • Hoàn thiện cho bản thân những kỹ năng sống tốt
  • Tăng việc lĩnh hội được kiến thức
  • Tiết kiệm tối đa thời gian cho việc học tập

  Ưu điểm du học Nhật Bản hệ “vừa học vừa làm”

  • Sở hữu tấm bằng giá trị, trình độ chuyên môn cao
  • Mở ra nhiều cơ hội việc làm sau này cho sinh viên khi về nước.
  • Có thể tham gia làm thêm tích lũy tài chính khi vẫn đang tham gia học tập
  • Hoàn thiện kỹ năng sống, kỹ năng làm việc từng bước hoàn thiện bản thân tốt nhât.

  Đặc điềm của các kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản 2023

  Hệ thống trường Cao đẳng, Đại học của Nhật Bản đều dạy bằng tiếng Nhật. Để theo học được, sinh viên quốc tế cần có trình độ tiếng Nhật tương đương N1 hoặc N2. Du học sinh khi du học Nhật Bản thường học tại trường tiếng trước khi thi tuyển vào các trường chuyên môn, CĐ hoặc ĐH. Hàng năm, có 4 kỳ nhập học cho du học sinh tại Nhật: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Trong các kỳ nhập học khi du học Nhật Bản thì kỳ tháng 4 và 10 là kỳ nhập học chính.

  Tuyển sinh Kỳ nhập học tháng 1/2023

  Là kỳ nhập học có thời gian học ngắn nhất; phù hợp với những ứng viên đã có nền tảng tiếng Nhật tương đối tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm.

  Du học sinh đi kỳ tháng 1 sẽ nhập quốc vào cuối tháng 12, đầu tháng 1; là thời điểm tết tại Việt Nam đang đến rất gần. Việc ăn Tết xa quê khi vừa đặt chân sang một quốc gia xa lạ hẳn sẽ là thử thách không nhỏ đối với các bạn du học sinh.

  Tháng 1 tại Nhật đang là mùa đông. Mùa đông tại Nhật không khắc nghiệt như một số quốc gia Bắc Âu; nhưng chắc chắn ngưỡng nhiệt độ dưới 0 độ C cũng sẽ tạo khó khăn trong sinh hoạt cho những tân du học sinh đến từ một đất nước nhiệt đới như Việt Nam. Mặc dù vậy, cơ hội được ngắm tuyết rơi cũng rất đáng để chờ đợi và trải nghiệm.

  Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ nhập học tháng 4/2023

  Kỳ nhập học tháng 4 là kỳ nhập học chính; có thời gian học dài nhất trong tất cả các kỳ. Nếu mục tiêu du học của bạn là học lên Đại Học hoặc Cao học sau khi học ở trường tiếng; kỳ tháng 4 là kỳ học bạn nên ưu tiên lựa chọn.

  Thời gian nhập quốc của du học sinh là vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.

  Tháng 4 là thời gian lí tưởng nhất để đến Nhật. Trong khoảng thời gian mùa xuân này, thời tiết dịu nhẹ, hoa anh đào nở rộ trên khắp cả nước. Đây cũng là dịp các lễ hội văn hóa của Nhật Bản; các hoạt động du lịch trong nước được người dân Nhật đầy mạnh. Nhất là trong những ngày nghỉ Tuần lễ vàng (Golden Week). Vào những dịp nghỉ lễ đặc biệt như này, du học sinh có thể dành thời gian khám phá nước Nhật qua những chuyến du lịch cùng bạn bè hoặc từ chính những công việc làm thêm tại đây.

  Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ nhập học tháng 7/2023

  Các khóa học của kỳ nhập học này thường kéo dài 1 năm 9 tháng. Đây không phải kỳ nhập học chính tại Nhật nhưng vẫn thu hút được nhiều sinh viên quốc tế theo học. Trong đó có cả du học sinh Việt Nam.

  Với kỳ nhập học tháng 7, du học sinh sẽ nhập quốc từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7,;tùy theo lịch khai giảng của trường. Do cuối tháng 7 sẽ là thời gian nghỉ hè nên sau khoảng 2 – 3 tuần nhập học; du học sinh sẽ có 2 tuần nghỉ hè để tham quan một số địa danh nổi tiếng hoặc tìm kiếm cơ hội làm thêm để có chi phí cho những chuyến du lịch dài ngày sau này.

  Mùa hè tại Nhật kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Khí hậu mùa hè tại Nhật cũng có những điểm tương đồng với Việt Nam. Do vậy, những tân du học sinh sẽ không phải quá lo lắng về việc chưa thích ứng ngay được với thời tiết tại nước bạn.

  Tuyển sinh kỳ nhập học tháng 2023

  Kỳ nhập học tháng 10 có thời gian học là 1 năm 6 tháng; thường thu hút những bạn học sinh, sinh viên vừa kết thúc chương trình học tại THPT, CĐ, ĐH. Nếu bạn sắp kết thúc chương trình học tại Việt Nam và không muốn thời gian học bị gián đoạn thì nên đăng ký vào kỳ nhập học này.

  Cũng theo quy định nhập quốc như các kỳ học khác; du học sinh sẽ nhập quốc vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

  Do nằm trong mùa thu nên tháng 10 tại Nhật sẽ ngập tràn sắc đỏ của lá phong trên từng con phố, quảng trường, trong khuôn viên và trên mái vòm của những ngôi chùa ở Tokyo. Đây cũng là thời điểm nở rộ của những loài hoa như hoa cúc, hoa bươm bướm.

  Kỳ nhập học Nhật Bản tháng 10 đứng thứ hai về số sinh viên đăng ký học trong 4 kỳ. Theo thống kê, 99% các trường tiếng Nhật tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 10. Chính vì thế, các bạn sinh viên du học kỳ tháng 10 sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

  Đến Nhật học tập vừa để chinh phục những tri thức mới; tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp sau này; vừa có cơ hội khám phá nền văn hóa, thưởng thức phong cảnh thiên nhiên Nhật Bản… quả là thú vị đúng không nào! Nếu bạn muốn đến Nhật học tập, hãy tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn kỳ nhập học phù hợp và đừng quên hạn nộp hồ sơ của các trường nhé.

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG