Đức – Quốc gia phát triển bậc nhất châu Âu

Nhắc đến các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới không thể không nhắc đến nước Đức (Germany). Quốc gia này có nền kinh tế phát triển nhất và có dân số nhiều thứ hai tại Châu Âu (sau Nga), đặc biệt Đức đóng vai trò chủ chốt trong các tổ chức kinh tế, chính trị và an ninh của Châu Âu. Hãy cùng UOE khám phá các thông tin nổi bật về đất nước này qua bài viết sau đây nhé.

1. Thông tin tổng quan

– Tên chính thức: Cộng Hòa Liên Bang Đức

– Thủ đô: Berlin

– Diện tích: 357,022 km2

– Dân số: 85,9 triệu người

– Ngôn ngữ: tiếng Đức

– Tuổi thọ trung bình: 78 tuổi (nam) và 83 tuổi (nữ)

Map of Germany

Bản đồ địa lí nước Đức

2. Nền Kinh tế & Chính trị

Germany – nền kinh tế số 1 châu Âu, đóng vai trò chủ chốt trong bộ máy kinh tế châu Âu, đặc biệt có đóng góp to lớn trong cục diện kinh tế thế giới trong thời đại hội nhập hiện nay.

Bộ máy chính trị Đức theo thể chế nghị viện liên bang, trong đó Quốc hội Liên bang là cơ quan hiến pháp hiện diện cao nhất của quốc gia này. Nước Đức được chia thành 16 bang hành chính, do thủ tướng đứng đầu và đại hội cử tri được qui định diễn ra 4 năm 1 lần.

3. Khí hậu

Đức được thiên nhiên ưu đãi với nền khí hậu ôn hòa. Nhiệt độ vào mùa hè thường tăng cao và mùa đông không quá khắc nghiệt. Nhờ những đặc điểm thuận lợi về thời tiết kết hợp với lượng mưa dồi dào và phân bố rộng khắp, tạo điều kiện tốt cho nền nông nghiệp phát triển tại đây.

4. Dân tộc

Các dân tộc nói tiếng Đức bao gồm các công dân của Đức, kể cả phần lớn quốc gia Áo, Thụy Sĩ, một phần nhỏ dân số của Pháp, Bỉ, Hà Lan, Ý, và một phần cộng đồng người Đức ở Đông Âu. Cụ thể:

– Dân tộc Đức: chiếm 86,3%

– Dân tộc Thổ Nhĩ Kì: chiếm 1,8%

– Dân tộc Ba Lan: chiếm 1%

– Dân tộc Syria: chiếm 1%

– Dân tộc Romania: chiếm 1%

– Các dân tộc thiểu số khác: chiếm 8,9%

(Theo số liệu thống kê năm 2020)

Dân tộc thiểu số tại Đức

Đa dạng sắc tộc tại Đức

5. Nền dịch vụ

Tương tự các quốc gia phát triển khác trên thế giới, dịch vụ là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Đức, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế quốc gia như: thương mại, vận tải, tài chính, ngân hàng và hành chính. Điều này thể hiện rõ khi lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng và bảo hiểm “mọc lên như nấm” ở các trung tâm thành phố lớn vùng Tây Đức. Ngoài ra, chính phủ cũng không ngừng đầu tư phát triển kinh tế vùng Đông Đức. Nhìn chung, trước đây Đức là quốc gia có nền kinh tế định hướng thị trường, nhưng thời thế thay đổi nên dần các ngành dịch vụ hiện nay lại chiếm thế thượng phong. Minh chứng cho thấy, thủ phủ Berlin giờ đây là một trung tâm tối quan trọng đối với các tổ chức dịch vụ công lập và tư nhân của quốc gia và cả quốc tế.

6. Mức sống tại Đức

Mức sống tại vùng Tây Đức thuộc top đầu thế giới. Tuy nhiên, không có sự khác biệt quá rõ ràng về ranh giới giàu nghèo. Người lao động được nhà nước hỗ trợ một khoản trợ cấp tiết kiệm đặc biệt nhằm giúp họ đủ khả năng chi trả sinh hoạt phí, song song đó chính phủ cũng tạo điều kiện giảm thuế cho doanh nghiệp giúp họ có thể duy trì hoạt động sản xuất, đóng góp cho nền kinh tế nước nhà.

7. Chính sách an sinh xã hội

Hệ thống phúc lợi xã hội của Đức được đánh giá là một trong những hệ thống chỉn chu và hoàn thiện nhất thế giới và là hình mẫu điển hình cho các chương trình tương tự tại các quốc gia khác trên thế giới.

Cuối thế kỉ 20, có đến 9/10 dân số Đức được hưởng bảo hiểm y tế và Đức cũng thuộc top các quốc gia có tỉ lệ cao nhất về chi phí chăm sóc sức khỏe do chính phủ chi trả. Những cải cách vào đầu thế kỉ 21 bắt buộc toàn bộ công dân sinh sống tại Đức đều phải tham gia bảo hiểm y tế.

Hệ thống y tế phát triển vượt bậc từ nông thôn cho đến thành thị, được đánh giá cao về mặt chuyên môn điều trị cũng như tác phong phục vụ bệnh nhân. Đặc biệt, người dân Đức được hưởng khá nhiêu ưu đãi về dịch vụ y tế miễn phí, thuốc men, chăm sóc bệnh tật và điều dưỡng,… đều được vận hành một cách toàn diện.

Hệ thống y tế phát triển toàn diện

8. Nền văn hóa đặc sắc

Về trang phục truyền thống, nam giới Đức sẽ mặc bộ Lederhosen (quần da dài trên đầu gối), trong khi đó trang phục của nữ giới là bộ Dirndl kết hợp với áo lót, áo cánh, váy dài và tạp dề. Những bộ trang phục truyền thống nổi bật này thường xuyên xuất hiện tại các lễ hội diễn ra tại Đức.

Trang phục truyền thống của Đức

Trang phục truyền thống của người German

Về tôn giáo, có đến 70% dân số Đức theo đạo Thiên chúa giáo, trong đó đạo Cơ đốc giáo chiếm khoảng 30% và còn lại là đạo Tin lành. Ngoài ra, đạo Hồi chiếm thiểu số từ 2% đến 4%, phần trăm còn lại là những người theo tôn giáo khác hoặc không theo bất kì tôn giáo nào.

9. Hệ thống giao thông

Đức có mạng lưới giao thông dày đặc và đa dạng đáp ứng nhu cầu đi lại của công dân Đức và khách du lịch gần xa khi đến đây. Do tọa lạc tại trung tâm của châu Âu, nên Đức được ví như là “ điểm trung chuyển” tạo thuận lợi cho việc di chuyển của các nước láng giềng.

Một vài phương thức di chuyển nổi bật có thể kể đến như: đường hàng không, đường bộ, đường thủy, đường sắt,..Hệ thống công cộng tại Đức được đánh giá là phát triển hiện đại hàng đầu thế giới khi các phương tiện được sản xuất với độ tinh vi cao, chất liệu bền bỉ,…

Hệ thống đường sắt tân tiến tại Germany

10. Lí do du học tại Đức:

Đức hiện nay là một trong những quốc gia du học hàng đầu thế giới hiện nay được đông đảo sinh viên quốc tế lựa chọn theo học tập, làm việc và sinh sống bởi các lí do sau:

– Miễn phí 100% học phí

– Xin visa du học dễ dàng

– Nhiều ngành nghề đa dạng

– Vừa học vừa làm hưởng lương cao

– Cơ hội định cư dễ dàng

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG