Các ngành được lựa chọn nhiều nhất của SVVN

hông như các quốc gia khác có chỉ có một hoặc vài nhóm ngành được xem là nổi bật, Mỹ có thế mạnh ở hầu hết các ngành. Do đó, sinh viên du học Mỹ có rất nhiều sự lựa chọn. Hầu như khi bạn nghĩ tới ngành gì, nước Mỹ sẽ đáp ứng ngành học đó cho bạn, đảm bảo giá trị về mặt chất lượng học thuật, bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm… Làm sao để bạn chọn được ngành học phù hợp với năng lực học tập, khả năng tài chính, sở thích của bản thân để tối đa hóa cơ hội việc làm và tìm kiếm cơ hội định cư.

1.  Công nghệ thông tin ( Information Technology)

Nếu luôn khao khát làm việc và tiếp xúc với những sáng tạo công nghệ đỉnh cao, bạn nên chọn học ngành Thiết kế, Sản xuất và Tin học ứng dụng cũng như Kĩ sư Quản lý hệ thống thông tin và phần mềm. Ngành học bao gồm:

Khoa học máy tinh ( Computer Science ) Là ngành học liên quan đến thiết kế phần mềm, những thuật toán..

– Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo ( AI ):  là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi.

– Kỹ thuật máy tinh ( Computer Enginering ): Chuyên ngành đòi hỏi kỹ sư tập trung vào cả 2 khía cạnh phần cứng và phần mềm của công nghệ và họ sẽ xem cả 2 cùng tương tác với nhau. 

2. Kỹ sư hóa học (Chemical Engineering) & Hóa học (Chemistry)

Đây là một lĩnh vực rất rộng lớn, bao gồm nhiều nhánh khác nhau như kỹ thuật, hóa học và hóa sinh. Sinh viên ngành Kỹ sư hóa sẽ học được cách xây dựng và vận hành nhà máy công nghiệp, hãy làm thế nào để thiết kế quy trình hóa học cho toàn bộ nhà máy. Bạn sẽ biết cách làm thế nào để giải quyết tình trạng môi trường khỏi bị ô nhiễm bởi các chất thải độc hại. Khi tốt nghiệp ngành Kỹ sư hóa, các bạn sinh viên có thể làm việc trong các nhà máy giấy, sản xuất phân bón, công ty dược phẩm, các nhà sản xuất chất dẻo, và rất nhiều công ty khác cần đến chuyên môn của bạn. 

3. Kỹ sư cơ khí (Mechanical Engineering)

Ngành Kỹ sư cơ khí là một ngành học rất có triển vọng trong tương lai. Tuy nhiên, việc đào tạo chuyên ngành này trong nước nặng về lí thuyết, thiếu thực hành và kiến thức học chưa sát với nhu cầu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trang thiết bị giảng dạy của các trường còn lạc hậu, thiếu thốn. Do đó, nhiều bạn đã chọn con đường du học nhằm nâng cao kiến thức và phát triển sự nghiệp.

4. Kỹ thuật Hàng không vũ trụ (Aerospace Engineering)

Kỹ sư hàng không vũ trụ có thể được hiểu là một kỹ sư trên các lĩnh vực như kỹ sư máy bay, kỹ sư tên lửa hay kỹ sư nghiên cứu về các thiết bị vũ trụ như vệ tinh hay tàu vũ trụ. Họ có thể chuyên về một lĩnh vực cụ thể như động cơ đẩy, hệ thống điện tử hay khí động học, vật liệu và cấu trúc… Họ là người áp dụng những nguyên tắc, quy luật khoa học và công nghệ để nghiên cứu, thiết kế và phát triển cũng như duy trì và kiểm tra các thiết bị vũ trụ như vệ tinh, tên lửa, tàu bay dân dụng và quân sự, phương tiện trong không gian. Họ cũng làm việc với các thành phần tạo nên các máy bay hay hệ thống kể trên.

5. Kinh doanh và Quản lý ( business ): Trong khuôn khổ các chương trình học thuộc ngành Tài chính, Kế toán, Marketing, Quản trị nhân sự và Quản trị kinh doanh, bạn sẽ được làm quen với những kĩ năng hữu ích, hứa hẹn mở rộng cánh cửa đưa bạn đến những dự án “trọng đại” trong tương lai. Gồm các ngành quen thuộc:

 • Kế toán (Accounting)
 • Tài chính (Finance)
 • Quản trị kinh doanh (Internatinal Business)
 • Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management)
 • Marketing 
 • Phân tích kinh doanh (business analytics)
 • Khoa học tính toán bảo hiểm (actuarial science)
 • Quản lý rủi ro và bảo hiểm (risk management and insurance)

6. Nghệ thuật Sáng tạo và Thiết kế: Việc phát triển năng lực bản thân qua những bài thực hành sáng tạo luôn là điều mà sinh viên các ngành Sáng tạo nghe nhìn, Mỹ thuật, Thiết kế đồ họa, và Thiết kế video game vô cùng quen thuộc. Ngành học bao gồm:

 • Thiết kế thời trang 
 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế công nghiệp
 • Thiết kế nội thất 
 • Âm nhạc
 • Nhà hát và Sân khấu|

7. Kỹ thuật (Technology): Các ứng dụng thực tế và sáng tạo của Toán và các ngành Khoa học khác luôn được sử dụng trong việc thiết kế, phát triển và duy trì cơ sở hạ tầng, các sản phẩm và hệ thống trên diện rộng. 

8. Y tế và sức khỏe: Ngành học này cho phép bạn học về tất cả những khía cạnh liên quan đến cơ thể người để phục vụ cho việc điều trị, chẩn đoán và đánh giá sức khỏe người bệnh. Trong hai lĩnh vực Y khoa và Phẫu thuật, bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội thực hành trong quá trình học. Ngành học bao gồm:

 • Nha khoa 
 • Nghiên Cứu Sức Khoẻ
 • Y tá điều dưỡng
 • Dinh dưỡng và Sức khỏe
 • Dược
 • Tâm lý học 

9.  Dầu khí 

Dầu khí là một ngành công nghiệp mũi nhọn của nhiều quốc gia, và đặc biệt được ưu ái tại Việt Nam với danh xưng là “vàng đen” của nền kinh tế quốc dân. Du học kỹ sư dầu khí đang là một chọn lựa tuyệt vời của rất nhiều bạn trẻ có tầm nhìn. Trong đó, Mỹ là một quốc gia đào tạo ngành này hàng đầu thế giới.

10. Truyền thông (Communication)

Khi lựa chọn ngành truyền thông tại Mỹ, bạn sẽ dành phần lớn thời gian nghiên cứu những bài thuyết trình thuộc nhiều thể loại khác nhau (VD: bài phát biểu, kịch bản,…). Qua đó, sinh viên ngành truyền thông sẽ học được cách truyền tải thông điệp tùy theo văn hóa, ngữ cảnh, phương tiện truyền thông,… Đồng thời, bạn cũng sẽ được học về những thông điệp bằng lời và không lời, phản ứng của khán giả và những ảnh hưởng của các môi trường truyền thông khác nhau. Chuyên ngành này sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp như công việc trong ngành kinh doanh, quảng cáo, báo chí, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, giáo dục, truyền thông và dịch vụ xã hội.

11. Kiến trúc (Architecture)

Hầu hết những ai chọn học chuyên ngành Kiến trúc đều có dự định làm kiến trúc sư sau khi tốt nghiệp. Những quốc gia như Na Uy, Thụy Sĩ, Brasil, Trung Quốc và Úc là những điểm đến có cơ hội việc làm “màu mỡ” nhất thế giới.

Bạn có thể ở lại làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp nếu được một nhà tuyển dụng nhận vào làm việc trong khoảng thời gian nhất định và đứng ra xin visa H-1B cho bạn. Viêc này đòi hỏi cả nhà tuyển dụng và người được tuyển dụng phải đáp ứng môt số điều kiện nhất định.

12. Du lịch và Nhà hàng – khách sạn 

Đến với lĩnh vực này, bạn sẽ được học những kiến thức cũng như ảnh hưởng toàn cầu của ngành công nghiệp dịch vụ Khách sạn và Lữ hành. Sinh viên tốt nghiệp ngành này hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học đầy đam mê này hoặc khởi nghiệp từ đam mê đó. 

13. Công nghệ nano ( Nanotechnology)

Công nghệ nano được ví như ngành nghề có sự bùng nổ mạnh mẽ thứ 3 trên thế giới, chỉ xếp sau Công nghệ thông tin và Công nghệ sinh học. Tác động của công nghệ nano lên xã hội loài người được ví với sự phát minh ra điện hay nhựa – nó thay đổi gần như tất cả mọi vật dụng trong cuộc sống hiện đại. Các ứng dụng của công nghệ nano trải dài từ quần áo tự làm sạch và sơn chống ố cho đến những ứng dụng tương lai như chế tạo pin mặt trời hay chữa trị ung thư. Chính vì vậy, trên thế giới, công nghệ nano nằm trong nhóm những ngành công nghệ “vạn năng” – General-purpose technologies (GPTs) hay những ngành công nghệ có khả năng thay đổi hoàn toàn nền kinh tế của một quốc gia hay toàn thế giới.  

 

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG