Du học Đài Loan: 5 điều giúp cuộc sống dễ dàng hơn

Du học đồng nghĩa với việc bạn có cuộc sống sinh hoạt, học tập ở một môi trường mới. Đài Loan là một nước ở châu Á, khá gần với Việt Nam, lối sống, văn hóa tại xứ Đài cũng có nhiều điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam, vì thế nhiều bạn nghĩ mình sẽ không gặp khó khăn gì khi du học tại đây. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, trước khi lên đường du học bạn cần biết 5 điều sau đây để giúp việc du học của mình dễ dàng và thuận lợi hơn nhé! 

Tính Toán Kỹ Càng Chi Phí Khi Du Học Đài Loan 

Một trong những việc đầu tiên và quan trọng nhất trước khi du học đó là bạn hãy ngồi xuống, giấy bút sẵn sàng để lên kế hoạch dự trù chi phí cho một giai đoạn học bất kì tại Đài Loan.  

Thời gian phần dự trù chi phí này sẽ phụ thuộc vào hệ mà bạn theo học, nếu bạn theo học hệ ngôn ngữ tiếng Trung thì có thể dự trù theo tháng hoặc theo quý vì thường đây là hệ ngắn hạn. Còn nếu bạn học hệ Đại học hoặc Sau đại học thì nên dự trù cho cả học kỳ (bao gồm cả khoảng thời gian nghỉ hè các bạn nhé!). ????

Mình đã gặp rất nhiều tình huống dở khóc dở cười vì tính chủ quan của các bạn du học sinh, không chịu lên kế hoạch tài chính chi tiết. Các bạn đừng “ngây thơ” nghĩ rằng “ồ chẳng lo gì cả, sang đó đi làm thêm là được ấy mà” vì cũng không hiếm trường hợp chật vật với việc làm thêm. 

Học phí du học Đài Loan mới nhất

Thông thường, các khoản phí bạn cần lưu tâm đến gồm có: 

– Học phí: bạn cần biết chính xác trường thu bạn bao nhiêu tiền cho một kì học, nếu bạn có học bổng, hỗ trợ tài chính thì sẽ còn lại bao nhiêu. 

– Tạp phí: là các loại phí không nhiều nhưng bạn cần chuẩn bị để đóng khi mới bay qua nhập học như phí mở tài khoản ngân hàng, phí làm thẻ sinh viên, phí làm thẻ làm thêm, phí làm thẻ thư viện, phí đồng phục….. 

– Phí ký túc xá/thuê nhà: bạn muốn ở ký túc xá hay muốn thuê nhà thì chi phí sẽ khác nhau. Thường phí KTX sẽ rẻ hơn khi bạn thuê nhà ngoài. Phần lớn các trường Đại học cung cấp KTX cho sinh viên của mình trong thời gian học, tuy nhiên, vào các kì nghỉ hè, đông trường có thể thu thêm phí nếu bạn vẫn ở KTX. Điều này bạn cũng nên xác nhận với trường nhé. 

– Sinh hoạt phí: đối với phần phí này giao động theo từng thời điểm phụ thuộc theo giá cả thị trường nên cần tham khảo từ trung tâm tư vấn du học hoặc các anh chị du học sinh đi trước nơi khu vực bạn muốn đến để biết mức sống ở khu đó như thế nào từ đó cân đối chi đối chi phí cho ăn, uống, đi lại, giải trí, mua sắm…

Lưu Ý Tập Trung Học Tiếng Trung Trước Khi Du Học Đài Loan 

Để du học Đài Loan, điều kiện tiếng Trung sẽ khác nhau ở các hệ, ví dụ như hệ tự túc sẽ là tương đương TOCFL Level 2, hệ vừa học vừa làm là tương đương TOCFL Level 1, hoặc bạn có thể học bằng chương trình tiếng Anh. Tuy nhiên, các bạn lưu ý, đây chỉ là yêu cầu tối thiểu, với trình độ trên thì các bạn  sẽ rất khó để giao tiếp tốt khi sang Đài Loan vì thế dù bạn sang Đài Loan học chương trình tiếng Anh hay chương trình tiếng Trung thì vẫn nên tập trung tối đa cho việc học tiếng Trung.

Việc có tiếng Trung tốt sẽ là một lợi thế lớn cho các tại khi sinh sống tại xứ Đài vì thứ nhất bạn rút ngắn thời gian hòa nhập, làm quen với cuộc sống bản địa, thứ hai sẽ có thể kiếm được việc làm thêm có thu nhập cao hơn. 

Đừng Để Cuộc Sống Du Học Thành Cuộc Sống Đi Làm 

Các bạn cần nhận thức rõ ràng rằng, khi đi du học, việc học, trau dồi kiến thức phải là ưu tiên hàng đầu, việc các bạn đi làm thêm là điều tốt, vì sẽ giúp các bạn có thêm thu nhập, kinh nghiệm thực tế và các mối quan hệ, tuy nhiên, đừng vì mải mê làm việc, kiếm tiền mà gây ảnh hưởng đến việc học. 

Hiện nay, không ít du học sinh rơi vào tình huống khó khăn khi không cân bằng được giữa việc đi làm và lên lớp. Nhiều bạn vì làm thêm quá sức, quá giờ quy định, không có thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị bài cho nên thành tích học tập xuống dốc không phanh. Và một kết quả tất yếu là không qua môn, học lại, như thế các bạn phải tốn thêm chi phí khi không hoàn thành chương trình đúng hạn. 

Những điều cần biết khi đi du học Đài Loan

 

Tập Trung Học Tập Để Lấy Học Bổng Từ Trường

Nhiều trường Đại học tại Đài Loan mỗi kì học hoặc năm học đều có học bổng cho những sinh viên có thành tích tốt trong lớp. Những khoảng học bổng này tuy không quá nhiều để bạn thoải mái chi tiêu tuy nhiên cũng giúp bạn giảm áp lực tài chính. Hơn nữa, việc có thành tích nổi bật, giúp bạn có được thiện cảm từ giáo viên, sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm của bạn cũng sẽ rộng mở hơn. 

Tiếp Xúc Với Nhiều Bạn Bè Quốc Tế

Một tâm lí chung của nhiều du học sinh Việt Nam đó là chỉ muốn kết bạn với đồng hương và hoạt động với cộng đồng người Việt. Điều này vô hình chung sẽ tạo cho bạn những cản trở rất lớn. 

Nếu chỉ tiếp xúc với người Việt, bạn sẽ đánh mất cơ hội nâng cao ngoại ngữ, và thời gian bạn hòa nhập thực sự vào cuộc sống bản xứ tại Đài Loan sẽ lâu hơn. Việc giao lưu với bạn bè quốc tế còn giúp mở mang nhiều điều từ các nền văn hóa khác nhau, lối suy nghĩ và tư duy khác nhau. Vậy cớ sao lại cứ thu hẹp mình? 

Du học là cơ hội để các bạn mở mang tầm mắt, hội nhập quốc tế để thực sự sẵn sàng tâm thế cho việc đó bạn cần chuẩn bị nhiều thứ. UOE hi vọng với những chia sẻ trên bạn có thể vận dụng để giúp việc du học của mình được dễ dàng và hiệu quả hơn nhé. 

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG