Du học Đài Loan: Đa hệ đào tạo

Thị trường du học Đài Loan chỉ mởi nổi lên khoảng 5 năm trở lại đây, nếu so với du học các nước như Anh, Úc, Mỹ, Canada, thì du học Đài Loan còn khá mới mẻ đối với người Việt Nam. Chính vì vậy mà “Du học Đài Loan có tốt không ?” là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh và các em học sinh quan tâm. Du học UOE xin trả lời rằng: du học Đài Loan tốt. Và vì sao chúng tôi dám khẳng định như vậy, xin mời các bạn học sinh và quý phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây.

DU HỌC ĐÀI LOAN CÓ ĐA HỆ:

Đài Loan là một quốc gia có hệ học rất phong phú, mỗi hệ có một đặc điểm riêng và phù hợp với mỗi đối tượng khác nhau.

Chính điều này khiến cho việc du học Đài Loan thỏa mãn được nhu cầu của rất nhiều bạn trẻ mong muốn đi du học mà những quốc gia khác khó đáp ứng được như Đài Loan.

Sau đây là các hệ dành cho du học sinh tại Đài Loan.

1/ Hệ tự túc:

– Không giới hạn ngành, được tự do chọn trường và thành phố muốn theo học

– Được quyền chuyển trường hoặc đổi ngành học khác nếu muốn

– Có nhiều chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh

– Được đi làm thêm 20 giờ/tuần với mức lương 120 NTD – 150 NTD/giờ

– Đối tượng phù hợp: những gia đình có khả năng tài chính mạnh, những học sinh không muốn bị gò bó theo chương trình học, học lực khá giỏi trở lên và đã giỏi tiếng Trung

2/ Hệ vừa học vừa làm:

– Ngành học bị giới hạn, chỉ tuyển sinh những ngành theo chỉ tiêu được trường đề ra cho năm đó

– Không được chuyển trường hoặc đổi ngành học

– Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Trung

– Thực tập hưởng lương tại các doanh nghiệp có liên kết với trường với mức lương lên đến 22.000 NTD/tháng

– Được đi làm thêm 20 giờ/tuần với mức lương 120 NTD – 150 NTD/giờ

– Đối tượng phù hợp: những học sinh muốn đi du học nhưng khả năng tài chính còn hạn hẹp, học lực trung bình và chỉ cần biết tiếng Trung sơ cấp

3/ Hệ người Hoa:

– Phải có ba hoặc mẹ là người gốc Hoa

– Tỷ lệ đậu visa 100%

– Từ học kỳ thứ 2 trở đi, học phí được giảm 8.000 NTD – 10.000 NTD/học kỳ

– Được giảm 50% các phí phụ khác như: phí làm thẻ cư trú, phí ghi danh, phí bảo hiểm

– Được tự do chọn ngành, chọn trường

Được đi làm thêm 20 giờ/tuần

– Được ưu tiên xét định cư sau khi tốt nghiệp

– Được tặng thẻ giảm giá 10% khi mua sắm tại các siêu thị và trung tâm mua sắm

– Đối tượng phù hợp: con em gia đình người hoa,

4/ Hệ ngôn ngữ:

– Là hệ chỉ chuyên dạy tiếng Trung cho người nước ngoài

– Dạy từ trình độ sơ cấp đến cao cấp

– Thời gian học tối thiểu 3 tháng, tối đa 12 tháng

– Không được đi làm thêm

– Đối tượng phù hợp: người nước ngoài muốn học tiếng Trung, hoặc sinh viên chưa đủ năng lực tiếng Trung để vào đại học

I. DU HỌC ĐÀI LOAN VỚI CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC HÀNG ĐẦU CHÂU Á:

Trong khi Việt Nam chưa có trường đại học nào lọt top 100 trường đại học tốt nhất thế giới thì Đài Loan đã có 4 trường, đó là: ĐH Quốc gia Đài Loan, ĐH Quốc gia Thành Công, ĐH Quốc gia Thanh Hoa, ĐH Quốc gia Giao Thông.

Ngoài ra, các trường đại học khác của Đài Loan cũng nằm trong top những đại học đáng theo học nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương theo bình chọn của các tổ chức giáo dục như UniRank hoặc Webometrics.

Nền giáo dục Đài Loan luôn được đánh giá là đứng thứ 3 ở Châu Á và thứ 6 trên thế giới, nó còn được mệnh danh là “nền giáo dục Châu Âu giữa lòng Châu Á”.

III. DU HỌC ĐÀI LOAN VỚI CHI PHÍ RẺ:

Du học Đài Loan thì không cần phải quá lo lắng về chi phí, bởi vì Đài Loan có mức học phí rẻ hơn rất nhiều so với các cường quốc khác, thậm chí là rẻ hơn hoặc tương đương với các trường dân lập ở Việt Nam.

Lấy một ví dụ so sánh, nếu du học tại Úc, học phí mà bạn phải đóng cho một năm dao động từ 25.000 AUD đến 35.000 AUD (khoảng 425.000.000đ đến 595.000.000đ).

Trong khi học phí tại Đài Loan cho một năm học chỉ khoảng 90.000 NTD đến 150.000 NTD (khoảng 63.000.000đ đến 103.000.000đ).

Ngoài ra, học sinh không cần phải đóng trọn học phí cho một năm mà có thể chia ra đóng theo học kỳ (mỗi học kỳ kéo dài từ 4 đến 5 tháng

1. DU HỌC ĐÀI LOAN ĐƯỢC PHÉP ĐI LÀM THÊM VÀ CƠ HỘI THỰC TẬP LƯƠNG CAO:

Trừ hệ ngôn ngữ, tất cả các hệ khác tại Đài Loan đều được phép đi làm thêm lên đến 20 giờ/tuần.

Tùy vào năng lực tiếng Trung cộng thêm một chút may mắn, du học sinh có thể tìm được việc làm thêm với mức lương từ 120 NTD đến 150 NTD/giờ (khoảng 84.000đ đến 105.000đ).

Đặc biệt, sinh viên của hệ vừa học vừa làm được đi thực tập tại các doanh nghiệp với mức lương khá cao, từ 22.000 NTD đến 24.000 NTD/tháng (khoảng 15.000.000đ đến 16.800.000đ).

Với số tiền kiếm được từ lương làm thêm và lương thực tập, các bạn du học sinh có thể tự trang trải sinh hoạt phí của mình mà không cần đến sự hỗ trợ từ gia đình. Nếu bạn biết chi tiêu một cách tiết kiệm, bạn có thể dành dụm được một số tiền kha khá, thậm chí là đủ để tự đóng học phí cho học kỳ tiếp theo.

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích du học sinh lao đầu vào kiếm tiền mà xao lãng việc học, nên nhớ, mục đích chính của bạn đến Đài Loan là để học, chứ không phải để đi làm.

2. ĐÀI LOAN LÀ QUỐC GIA CÓ NỀN KINH TẾ THỊNH VƯỢNG VỚI CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CAO:

Nền kinh tế Đài Loan sánh ngang với các nước Châu Âu và là một trong bốn “Con rồng Châu Á” bao gồm: Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore.

Đài Loan sở hữu hệ thống chăm sóc y tế toàn dân rất phát triển, có đến 99.5% dân số được mua bảo hiểm y tế và có đến 99% học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 sẽ theo học các khóa học đại học, cao đẳng hoặc trung cấp nghề, điều này cho thấy Đài Loan là một quốc gia có dân trí cao với trình độ phát triển con người thuộc hàng rất cao.

Đài Loan là một nước xuất siêu khổng lồ, thu nhập bình quân đầu người GDP của Đài Loan đạt mức 45.000 đô la Mỹ/người/năm. Ngày nay, Đài Loan là một cường quốc về công nghệ và công nghệ cao trở thành huyết mạch của nền kinh tế.

Chính sự phát triển vượt trội của nền kinh tế đã kéo theo sự phát triển về con người, giáo dục, cũng như phúc lợi xã hội.

 

 

Từ khóa

Bài viết liên quan


SỰ KIỆN - HỘI THẢO - HỌC BỔNG